'Scotland sẽ không trưng cầu dân ý nữa'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông David Cameron sẽ cho Edinburg thêm quyền sau cuộc họp với bà Nicola Sturgeon

Thủ tướng Anh, David Cameron loại bỏ khả năng cho tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý nữa để hỏi dân về nền độc lập của Scotland.

Nói hôm 15/05 tại Edinburg sau cuộc họp chính thức đầu tiên từ khi thắng cử với Bộ trưởng thứ nhất của Scotland, bà Nicola Sturgeon, ông Cameron nói:

"Cuộc bỏ phiếu nữa về chuyện tách ra khỏi Anh Quốc còn lâu nữa cũng không xuất hiện trên mặt bàn".

Nhiều trang báo Anh chạy tin trực tuyến về sự kiện này sau khi có nhiều lo ngại ở Anh rằng với thắng lợi vang dội của Đảng Dân tộc Scotland (SNP) mà bà Sturgeon làm lãnh đạo, Scotland lại muốn tách ra khỏi London.

Sau bầu cử 8/5 vừa qua, Đảng SNP không chỉ có 56 nghị sỹ tại Quốc hội ở London mà còn nắm toàn bộ chính quyền địa phương ở Scotland, một trong bốn xứ lập ra Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ailen.

Ông David Cameron cũng nêu thẳng tên người tung tin về khả năng Scotland 'đòi một cuộc trưng cầu dân ý mới" để quyết định về nền độc lập là ông Alex Salmond, một nhân vật chủ chốt của SNP.

Cuộc trưng cầu dân ý năm ngoái đã không đem lại kết quả như SNP mong đợi và lãnh đạo đảng khi đó, ông Alex Salmond từ chức để bà Nicola Sturgeon lên thay.

Nhưng ông Salmond cũng đắc cử vào nghị viện toàn quốc và tiếp tục vận động cho nghị trình đòi thêm quyền từ trung ương xuống cho chính quyền Scotland.

Ông David Cameron đồng ý sau cuộc gặp với bà Nicola Sturgeon rằng London sẽ cho Edinburgh thêm quyền nhưng không phải là độc lập.

Tin liên quan