Thỏa thuận nợ Hy Lạp ‘sẽ có trong tuần tới’

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Varoufakis đang đàm phán với các đối tác về vấn đề nợ của Hy Lạp

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Yanis Varoufakis cho biết ông mong đợi sẽ đạt một thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế của nước này trong tuần tới.

Hy Lạp đang gần tiến đền chỗ vỡ nợ. Nước này sắp đến hạn thanh toán 1,5 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào ngày 5/6.

‘Không rời eurozone’

Ông Varoufakis nói với kênh truyền hình Star TV rằng một thỏa thuận với các chủ nợ đang ở ‘rất gần’ và bác bỏ việc nước này có thể rời khu vực đồng tiền chung.

“Một đồng tiền khác không nằm trong phạm vi xem xét của chúng tôi,” ông nói.

Chính phủ Hy Lạp, Liên minh châu Âu và IMF đã bế tắc trong các cuộc đàm phán về các cải cách kinh tế cần được thực hiện trước khi khoản tiền 7,2 tỷ euro nằm trong gói cứu trợ nước này được giải ngân.

Các vấn đề về cải cách lương hưu, nới lỏng thị trường lao động và tuyển dụng lại 4.000 viên chức Nhà nước vẫn chưa được giải quyết.

Sự bế tắc này dẫn đến các lo ngại Hy Lạp có thể hết tiền.

Tuần trước, Chính phủ Hy Lạp đã phải dùng ngân khoản dự trữ để thanh toán tiền lãi 750 triệu euro cho các món nợ hiện tại của họ.

Bộ trưởng Varoufakis nói một thỏa thuận có khả năng đạt được nhưng nhấn mạnh ông sẽ bác bỏ bất cứ sự nhượng bộ nào mà ông xem là ‘không khả thi’.

“Tôi cam đoan với quý vị rằng nếu chúng tôi bị đặt trong tình thế khó giữa việc một bên là thanh toán cho chủ nợ không muốn ký thỏa thuận với chúng tôi và một bên là người nhận lương hưu thì chúng tôi sẽ trả tiền cho người lãnh lương hưu,” ông nói.

“Tôi hy vọng chúng ta có thể thanh toán cho cả hai,” ông nói thêm.

Vào thứ Năm 21/5, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras sẽ tham dự hội nghị Thượng đỉnh Đối tác phía Đông của EU ở Riga.

Mặc dù vấn đề Hy Lạp không nằm trong chương trình nghị sự, ông Margaritis Schinas, phát ngôn nhân của Ủy ban châu Âu, nói đây có thể là một trong những chủ đề thảo luận chính.

Ông Schinas hoan nghênh cam kết của chính phủ Hy Lạp chốt lại các cuộc đàm phán nhưng cho biết các bên cần thêm thời gian và nỗ lực và ‘vượt qua khoảng cách trong các vấn đề còn để ngỏ trong cuộc đàm phán’.

Tin liên quan