Hải quân TQ 'dọa' máy bay Mỹ trên Biển Đông

Bản quyền hình ảnh elvis
Image caption Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây đường băng trên Đá Chữ Thập

Hải quân Trung Quốc đã cảnh báo một máy bay do thám của Mỹ phải rời đi ở Biển Đông đến tám lần, phóng viên của kênh truyền hình CNN có mặt trên máy bay của Mỹ cho biết.

Lúc đó, máy bay Mỹ đang bay trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng ở vùng biển đang có tranh chấp.

‘Quý vị hãy đi đi’

Theo tường thuật thì sau khi các phi công Mỹ đáp trả rằng họ đang bay trên không phận quốc tế, sóng liên lạc qua radio từ phía Trung Quốc phát tiếng nói: “Đây là hải quân Trung Quốc... Quý vị hãy đi đi!”

Chiếc máy bay đó là chiếc P8-A Poseidon, máy bay do thám tân tiến nhất của Mỹ. Khi đó nó đang bay ở độ cao 4.500 mét, tức là độ cao thấp nhất của nó, theo CNN.

Sự cố này, cùng với việc gần đây Trung Quốc cũng cảnh báo máy bay quân sự Philippines rời khỏi các khu vực xung quanh quần đảo Trường Sa ở Biển Đông, cho thấy Bắc Kinh đang muốn thực thi một khu vực đặc quyền quân sự trên những hòn đảo mà họ đang xây.

Một số chuyên gia an ninh đã lo ngại về nguy cơ đối đầu trên vùng biển này, nhất là sau khi một quan chức Mỹ hồi tuần trước nói rằng Lầu Năm Góc đang xem xét đưa máy bay và tàu quân sự vào vùng biển này để khẳng định quyền tự do hàng hải.

Những hình ảnh do máy bay P8-A Poseidon và sau đó được CNN chiếu lại cho thấy hoạt động xây dựng và nạo vét sôi động trên những hòn đảo nhân tạo này trong lúc tàu hải quân Trung Quốc đang có mặt gần đó.

CNN cho biết đây là lần đầu tiên Lầu Năm Góc giải mật hình ảnh video của hoạt động xây dựng của Trung Quốc và đoạn băng thu âm lời cảnh cáo đối với máy bay Mỹ.

‘Quyết tâm bảo vệ lợi ích’

Bản quyền hình ảnh elvis
Image caption Vụ việc xảy ra khi chiếc P8-A Poseidon đang bay trên những hòn đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang xây dựng

“Chúng tôi vừa bị thách thức 30 phút trước và thách thức này đến từ Hải quân Trung Quốc,” Đại úy Mike Parker, chỉ huy máy bay do thám Mỹ, nói với CNN trên máy bay.

“Tôi tin rằng lời thách thức này đến từ trên đảo, từ cơ sở này,” Parker nói trong khi chỉ về phía một trạm radar cảnh báo sớm trên Đá Chữ Thập, vốn có tên quốc tế là Fiery Cross.

Cơ sở trên Đá Chữ Thập này, trong số đó có một đường băng dài 3.000 mét, có thể đưa vào hoạt động vào cuối năm nay, một tư lệnh Mỹ nói với Reuters mới đây.

Hồi tuần trước, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã khẳng định ‘chủ quyền’ của Trung Quốc đối với bãi đá này. Ông Vương nói Trung Quốc ‘quyết tâm bảo vệ lợi ích của họ’.

Trước đó, Trung Quốc cũng từng lên tiếng họ hoàn toàn có quyền thiết lập một vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông nhưng tình hình hiện tại chưa cho phép.

Vùng nhận dạng phòng không được một số quốc gia sử dụng để thiết lập sự kiểm soát bên ngoài biên giới quốc gia của họ. Các máy bay dân sự và quân sự khi đi vào vùng này được yêu cầu phải khai báo nếu không sẽ bị máy bay quân sự chặn lại.

Vào lúc máy bay do thám P8-A Poseidon đang bay trên Biển Đông thì phi công của một máy bay của hãng Delta Airlines đang bay trong khu vực cũng đã nhận được lời cảnh báo từ phía Trung Quốc. Người phi công này đã thông báo máy bay của ông ta là máy bay thương mại. Phía Trung Quốc đã trấn an người phi công này và chuyến bay của hãng Delta vẫn bay tiếp theo lịch trình, theo CNN.

Tin liên quan