Chủ tịch Fifa bác bỏ cáo buộc trách nhiệm

Bản quyền hình ảnh REUTERS
Image caption Ông Sepp Blatter đã phát biểu trong phiên khai mạc đại hội Fifa

Chủ tịch Fifa Sepp Blatter lên án "hành động của một số cá nhân" vì vụ bê bối mang tiếng xấu cho bóng đá.

Tuy nhiên ông nói cho dù nhiều người nói ông "phải chịu trách nhiệm cuối cùng", ông không thể "theo dõi tất cả mọi người trong mọi lúc".

Ông Blatter đã phát biểu tại phiên khai mạc đại hội của Fifa, một ngày sau khi bảy quan chức cao cấp bị bắt giữ trong một cuộc điều tra của Hoa Kỳ.

Ông chủ tịch đã bị kêu gọi từ chức nhưng vẫn muốn ̣được bầu tại vị thêm một nhiệm kỳ trong phiên bỏ phiếu ngày 29/5.

Nhiều nhà tài trợ lớn của Fifa đã bày tỏ quan ngại về các cuộc điều tra tham nhũng mà nhà chức trách Mỹ và Thụy Sỹ thực hiện.

'Vấy bùn'

Phát biểu tại lễ khai mạc đại hội của Fifa ở Zurich, ông Blatter nói những gì vừa xảy ra trong tuần đã "phủ bóng đen lên nền bóng đá".

Trong lần xuất hiện đầu tiên trước công chúng kể từ khi bê bối vỡ lở, ông nói: "Hành động của một số cá nhân đã gây hổ then cho bóng đá và đòi hỏi tất cả chúng ta phải có biện pháp và phải thay đổi".

"Chúng ta không thể để uy tín của môn bóng đá và của Fifa bị vấy bùn, chuyện này phải chấm dứt ngay tại đây".

"Nhiều người cho rằng tôi phải chịu trách nhiệm cuối cùng trước cộng đồng bóng đá thế giới... nhưng tôi không thể theo dõi tất cả mọi người trong mọi lúc. Nếu như có ai muốn làm chuyện sai trái thì người đó hẳn sẽ che giấu nó đi."

Tuy nhiên ông nói thêm: "Tôi cần chịu trách nhiệm về uy tín và trạng thái của tổ chức chúng ta, đồng thời tìm cách giải quyết các vấn đề".

Bản quyền hình ảnh AFP

Ông Blatter thừa nhận rằng "vài tháng tới sẽ không mấy dễ dàng, tôi chắc là sẽ có nhiều tin xấu" nhưng với việc bỏ phiếu hôm thứ Sáu, "chúng ta có cơ hội bắt đầu con đường tái tạo lòng tin lâu dài và khó khăn".

Ông Blatter bị một số người, trong đó có Thủ tướng Anh David Cameron và người đứng đầu Liên đoàn Bóng đá châu Âu Uefa, Michel Platini, kêu g̣ọi từ chức.

Ông Platini trước đó đã tham dự cuộc họp khẩn với lãnh đạo các liên đoàn bóng đá các châu lục và ông Blatter.

Ông Platini cho hay ông đã khuyên ông Blatter từ chức với tư cách một người bạn, và nói: "Thế là đã quá đủ, quá thừa rồi".

Ông Blatter từ chối và các liên đoàn khác chấp thuận rằng phiên bỏ phiếu thứ Sáu này để xem xét việc bầu ông thêm nhiệm kỳ thứ năm nữa sẽ diễn ra như dự định.

Ông Platini nói nếu như ông Blatter chiến thắng thì Uefa sẽ họp khẩn tại Berlin vào giai đoạn chung cuộc của Champions League.

Khi được hỏi liệu Uefa có rút khỏi các giải do Fifa tổ chức không, ông Platini nói: "Chúng tôi sẽ nghiên cứu mọi khả năng"

Điều tra của Thụy Sỹ

Một số trong 14 người bị Hoa Kỳ khởi tố hôm thứ Tư bị buộc tội nhận hối lộ để gây ảnh hưởng cho các nước đăng cai giải lớn như World Cup 2010 ở Nam Phi và Copa America 2016 ở Mỹ.

Chính phủ Nam Phi đã bác bỏ cáo buộc đưa hối lộ.

Hôm thứ Tư Fifa đã cấm hoạt động 11 trong số 14 người bị Mỹ khởi tố. Vào thứ Năm họ thêm một người nữa, ông Aaron Davidson, vào danh sách cấm.

Các nhà tài trợ chính như Coca-Cola, Visa, Adidas, McDonald's, Hyundai Motor và Budweiser đều đang đòi hỏi Fifa có hành động ngay lập tức để khôi phục uy tín.

Các công tố viên Thụy Sỹ dự tính phỏng vấn 10 thành viên ban điều hành Fifa để điều tra quá trình đăng cai World Cup 2018 ở Nga và 2022 ở Qatar.

Tin liên quan