Hai người chết vì Mers ở Nam Hàn

Bản quyền hình ảnh AP

Nam Hàn ghi nhận hai trường hợp tử vong đầu tiên vì bệnh Mers (Middle East Respiratory Syndrome - Hội chứng Hô hấp Trung Đông).

Nạn nhân đầu tiên là một phụ nữ 58 tuổi, người có tiếp xúc với một người Nam Hàn nhiễm bệnh trực tiếp từ Trung Đông.

Một người đàn ông 71 tuổi cũng thiệt mạng.

Đa số các ca bệnh Mers được phát hiện tại Ảrập Saudi và một số nước Trung Đông khác, nhưng tại Nam Hàn người ta cũng đã xác nhận 17 trường hợp.

Hơn 680 người bị cho là có thể có tiếp xúc với các bệnh nhân đã được cách ly.

Quan chức Bộ Y tế Kwon Jun-wook nói với các nhà báo hôm thứ Hai rằng những người đang bị cách ly phải ở trong nhà hoặc bệnh viện công để phòng tránh virus lây lan.

Ca tử vong đầu tiên vì bệnh Mers xảy ra từ tháng Sáu 2012 ở Ảrập Saudi.

Mers thuộc dòng coronavirus, trong có virus gây cảm cúm và Sars. Bệnh này có thể gây sốt cao, khó thở, viêm phổi và thận.

Các chuyên gia cho rằng virus này không dễ lây lan.

Tổng cộng đã có 1.167 trường hợp nhiễm Mers trên toàn cầu, 479 trong số đó đã tử vong, theo Trung tâm Phòng và Kiểm soát bệnh châu Âu.

Trước đây ca tử vong duy nhất ở Đông Á là một người đàn ông Malaysia chết hồi tháng Tư sau khi đi hành hương tới Ảrập Saudi.

Trong khi ̣đó có tin tại một bệnh viện ở Trung Quốc, các y tá đã tổ chức bốc thăm xem ai sẽ chăm sóc trường hợp nhiễm Mers đầu tiên ở nước này.

Bệnh viện ở thành phố Huệ Châu miền nam Trung Quốc nói đã cho bốc thăm vì quá nhiều người xung phong chăm sóc người đàn ông Nam Hàn.

Tuy nhiên các mạng xã hội thì lại nói ngược lại.

Tỷ lệ tử vong của virus Mers là 27%, theo Tổ chức Y tế Thế giới.

Tin liên quan