Nam Phi hối lộ để đăng cai World Cup?

Bản quyền hình ảnh

Nam Phi thực sự có trả 10 triệu đôla hối lộ để đảm bảo chắc chắn giành được quyền đăng cai World Cup 2010 không?

Đây là một trong số những cáo buộc tham nhũng đang nhấn chìm Fifa, và Chủ tịch tổ chức này, Sepp Blatter vừa tuyên bố sẽ từ chức.

Nếu có chuyện hối lộ, có vẻ đó là một cú đã diễn ra một cách khéo léo, ngoạn mục và có thể cãi bay đi được ngay giữa ban ngày và cả sau nhiều năm sau đó.

Trong những ngày gần đây, tôi đã nói chuyện với một số nhân vật cao cấp ở Nam Phi, mà hầu hết là đều theo kiểu trao đổi ngoài lề. Trong số này có một người nằm chính tâm điểm của cáo buộc hối lộ.

Như quý vị có thể đoán được, các lời chối bỏ được đưa ra một cách dứt khoát, nhanh chóng và đầy công phẫn.

'Bàn tay sạch sẽ'

"Mọi thứ đều diễn ra công khai, chả có chuyện gì hết," Roland Williams, phát ngôn viên của Danny Jordaan, người dẫn dắt nhóm vận động quyền đăng cai hồi 2004 nói.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Nam Phi là quốc gia đầu tiên ở Phi châu đăng cai giải bóng đá thế giới

Các quan chức Nam Phi xác nhận là 10 triệu đô la tới hạn thanh toán với Fifa thực sự đã được trao lại cho cơ quan quản lý bóng đá thế giới với một tờ ghi chú hồi 2008 rằng khoản này thay vào đó cần phải được trao cho chương trình Di sản Hải ngoại, để "được quản lý và sử dụng trực tiếp bởi Jack Warner, chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribbe (Concacaf)".

"Việc ông ấy hay bất kỳ ai khác tại vùng Caribbe sau đó sử dụng khoản tiền đó ra sao thì chả liên quan gì tới chúng tôi. Bàn tay chúng tôi sạch sẽ," một nguồn tin nói.

Thêm nữa, "điều đó không phải là cách tiến hành tham nhũng tại Fifa - cách chuyển tiền từ túi này sang túi kia trong những góc tối kìa," một quan chức có vị trí khác nói.

Toàn bộ ý tưởng đưa ra để chạy đua quyền đăng cai World Cup của Nam Phi là dựa vào việc năm 2010 là năm "World Cup của Phi châu".

Thực sự, trong cuộc phỏng vấn hồi 2011, ông Mbeki có nói "nhắc tới Phi châu, chúng tôi không chỉ có ý là... châu lục này, mà còn là người châu Phi ở các nơi".

"Do đó, khi đó thỏa thuận đạt được là... các khoản quỹ sẽ được dành cho việc đăng cai tổ chức World Cup tại Nam Phi... các khoản quỹ khác cũng sẽ được dành ra cho Trinidad và Tobago nhằm phát triển bóng đá ở khu vực Caribbe."

Như vậy có nghĩa là Nam Phi thoát?

Chưa hẳn.

Chúng ta vẫn chưa biết gì về vụ xảy ra ở khách sạn Paris, nơi mà Cục Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) cáo buộc là hàng chục ngàn đôla để trong vali đã được một quan chức Nam Phi trao tay cho một ai đó đại diện cho ông Warner, người đã bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Tổng thống Mbeki (trái) nâng cao cup bóng đá cùng Chủ tịch Fifa Sepp Blatter hồi 2006, và sau đó nói Nam Phi muốn kỳ World Cup Nam Phi sẽ là giải đấu cho người Phi châu ở các nơi

Chúng ta có thể sẽ biết thêm ít nhiều từ cuộc họp báo hôm thứ Tư tại Johannesburg, sự kiện do Bộ trưởng Thể thao Fikile Mbalula tổ chức.

Một trong các cộng sự của ông này nói đó là cơ hội để truyền thông "thả bom của các người xuống chúng tôi".

Bí hiểm

Vào lúc này, một số câu hỏi vẫn còn lơ lửng.

Tại sao Liên đoàn Bóng đá Nam Phi (Safa) lại cố nói rằng "cả Tổng thư ký [Fifa] Jerome Valcke cũng như các thành viên khác trong ban lãnh đạo cấp cao của Fifa không tham gia vào việc ra sáng kiến, phê chuẩn và triển khai dự án Người châu Phi nước ngoài," khi một lá thư của Safa hồi 2008 coi khoản đóng góp 10 triệu đôla rõ ràng là nhắm tới bản thân ông Valcke?

Liệu có phải đó chỉ là một chi tiết nhỏ, sai sót do quan liêu, hay đó là một nỗ lực nhằm bảo vệ ai đó ở cấp cao? Ông Valcke, người bác bỏ việc có bất kỳ liên quan nào tới vụ bê bối này, thì không bị truy tố, và cơ quan công tố cũng chưa cáo buộc ông là có hành vi gì sai trái.

Khi nào chúng ta sẽ biết về danh tính các đồng phạm người Nam Phi mà FBI nêu ở vị trí 15 và 16?

Bằng chứng gì, ngoài các cáo buộc về đồng phạm số 1, người "hiểu rằng lời đề nghị" là một vụ hối lộ, mà FBI có trong tay theo đó cho thấy chính phủ Nam Phi định trao 10 triệu đôla để hối lộ ông Warner?

Tin liên quan