Fifa và 'đường đi' của 10 triệu đôla

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Danny Jordaan là người rất xông xáo trong quá trình vận động giành quyền đăng cai cho Nam Phi

Một lá thư mới rò rỉ nội dung ra ngoài dường như cho thấy giới chức Nam Phi đã tìm cách gián tiếp chuyển khoản tiền 10 triệu đôla cho Fifa.

Lá thư được truyền thông Nam Phi tung ra được cho là do Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nam Phi khi đó, Danny Jordaan viết ba tuần trước khi khoản thanh toán đầu tiên được thực hiện.

Cơ quan công tố Hoa Kỳ nói đây là khoản hối lộ các quan chức Fifa nhằm giành quyền đăng cai World Cup 2010 cho Nam Phi.

Nam Phi nói đó là khoản thanh toán hợp pháp nhằm tài trợ cho bóng đá vùng Caribbe.

Khoản 10 triệu đôla là điểm chủ chốt trong cuộc điều tra hình sự diện rộng mà Mỹ tiến hành, hiện đang đe dọa nhấn chìm cơ quan quản lý bóng đá thế giới.

Bảy quan chức hàng đầu của Fifa, gồm hai phó chủ tịch, đã bị bắt hồi tuần trước tại Thụy Sỹ.

Họ nằm trong số 14 người bị Hoa Kỳ cáo buộc với các tội danh nhận hối lộ và chi tiền "lại quả" với tổng trị giá ước tính hơn 150 triệu đôla trong thời gian 24 năm.

Bốn người khác trước đó đã bị buộc tội, trong đó cựu quan chức Fifa Chuck Blazer đã nhận tội tại Hoa Kỳ là có nhận hối lộ liên quan tới cuộc đua giành quyền đăng cai của Nam Phi.

'Di sản hải ngoại'

Phóng viên BBC chuyên về khu vực Nam Phi, Karen Allen nói rằng lá thư bị tiết lộ mới nhất này càng củng cố cho các cáo buộc theo đó nói chính phủ Nam Phi đã tìm cách che giấu việc chuyển khoản 10 triệu đôla.

Bản quyền hình ảnh

Lá thư do ông Jordaan ký và đề gửi cho Tổng thư ký Fifa Jerome Valcke.

Ông Jordaan nói Thứ trưởng Tài chính Jabu Moleketi khuyến nghị rằng khoản tiền được trả cho Fifa, nhưng Ngoại trưởng Nkosazana Dlamini Zuma nói cần "được trả qua Ủy ban Tổ chức World Cup Fifa 2010 của Nam Phi".

Báo Nam Phi, tờ Mail và tờ Guardian dẫn lời ông Moleketi nói lá thư là "thêu dệt" và ông bác bỏ việc có "trao đổi về chuyện này" với ông Jordaan.

Cơ quan công tố Hoa Kỳ nói một quan chức cao cấp của Nam Phi đã tới Paris để trao tiền mặt được xếp thành từng cọc 10 ngàn đôla trong một phòng khách sạn cho một người không rõ danh tính nhưng làm việc cho ông Jack Warner, cựu phó chủ tịch Fifa và là người đứng đầu Liên đoàn Bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribbe (CONCACAF).

Bộ trưởng Thể thao Nam Phi, Fikile Mbalula hôm thứ Tư nói các khoản thanh toán liên quan tới World Cup "hoàn toàn công khai trên mặt bàn" và không hề có chuyện trả tiền hối lộ.

Khoản tiền là nhằm tài trợ cho một "Chương trình Di sản Hải ngoại" qua đó hỗ trợ bóng đá cho người Phi ở vùng Caribbe. Nam Phi tự hào đã đăng cai World Cup đầu tiên ở châu Phi, và sẽ không để mình bị vướng vào cuộc chiến giữa Hoa Kỳ và Fifa, ông Mbalula nói.

Ông Valcke bác bỏ việc có bất kỳ hành vi sai trái nào có liên quan tới vụ việc.

Cơ quan công tố Hoa Kỳ hôm thứ Tư công bố bản ghi lời nhận tội của ông Blazer.

Ông Blazer nói: "Bắt đầu vào năm, hoặc khoảng năm 2004 rồi tiếp tục cho đến 2011, tôi và những người khác trong ủy ban điều hành Fifa đã đồng ý nhận các khoản hối lộ liên quan đến việc chọn Nam Phi làm nước đăng cai World Cup 2010."

Ngoài cuộc điều tra của Hoa Kỳ, tin được công bố hôm thứ Năm rằng một đơn vị cảnh sát tinh nhuệ tại Nam Phi sẽ ra cuộc điều tra sơ bộ về cáo buộc nói các quan chức đã trả hối lộ trong cuộc chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2010.

Tin liên quan