Tám nghi phạm bắn Malala 'trắng án'

Bản quyền hình ảnh PA

Tám trong số 10 người bị tù về vụ ám sát nữ sinh Pakistan Malala Yousafzai đã được tha bổng.

Hồi tháng Tư, các quan chức tại Pakistan nói 10 chiến binh Taliban đã bị kết tội và bị án 25 năm tù giam.

Nhưng các nguồn tin nay xác nhận với BBC rằng chỉ có hai người ra trước tòa là bị kết án.

Sự bí mật quanh phiên xử kín đã gây ra những ngờ vực về tính hợp pháp của phiên tòa.

Phán quyết của tòa, được người ta nhìn thấy lần đầu tiên hôm thứ Sáu, hơn một tháng sau phiên xử, nói rằng hai người đàn ông bị kết án là những người đã bắn nữ sinh Yousafzai hồi 2012.

Trước đó, người ta cho rằng cả các tay súng lẫn người ra lệnh thực hiện vụ tấn công đã bỏ chạy khỏi Afghanistan.

Muneer Ahmed, một phát ngôn nhân của Cao ủy Pakistan tại London hôm thứ Sáu nói rằng tám người đàn ông đã được trắng án bởi không đủ chứng cứ buộc tội.

Saleem Marwat, cảnh sát trưởng tại Swat, Pakistan, cũng xác nhận riêng rẽ rằng chỉ có hai người bị kết án.

Ông Ahmed nói phán quyết gốc của tòa án nói rõ chỉ có hai người bị kết án và nói việc tường thuật thiếu chính xác đã dẫn đến những hiểu nhầm.

Tuy nhiên, Sayed Naeem, một công tố viên nói với hãng tin Associated Press sau phiên xử: "Mỗi tay súng bị án tù 25 năm. Đó là án chung thân cho 10 tay súng bị tòa chống khủng bố xét xử." Tại Pakistan, án chung thân là 25 năm.

Bản quyền hình ảnh

Tin về việc tha bổng đưa ra sau khi các phóng viên từ báo Anh, Daily Mirror tìm cách xác định 10 người bị kết án trong các nhà tù ở Pakistan.

Không ai biết là tám người được trắng án hiện ở đâu.

Xử kín

Phiên xử diễn ra tại một căn cứ quân sự thay vì tại tòa, và được tổ chức bí mật, một nguồn tin an ninh Pakistan nói với BBC. Các tòa án chống khủng bố tại Pakistan đều không xử công khai.

Giới chức Pakistan trong bất kỳ giai đoạn xét xử nào cũng không công bố phán quyết, cũng không không cải chính các tường thuật đưaa ra trong hai tháng qua về việc có 10 người bị kết án.

Công bố nội dung kết tội hồi tháng Tư khiến nhiều người ngạc nhiên. Không có phóng viên nào được biết về việc vụ xử đã diễn ra.

Giới chức không nói những người này bị bắt tại đâu, khi nào, hay có liên hệ ra sao tới vụ tấn công, cũng không giải thích về các cáo buộc đối với họ.

Nữ sinh Yousafzai, nay đã 17 tuổi, bị các tay súng Taliban nhắm bắn khi cô đang từ nhà tới trường tại thị trấn Mingora.

Các tay súng đi trên một chiếc xe buýt và đã hỏi tên cô trước khi bắn vào đầu nạn nhân.

Cô đã được đưa tới Anh chữa trị và hiện đang sống tại thành phố Birmingham của Anh cùng gia đinh. Họ không thể trở về Pakistan vì bị Taliban dọa giết.

Yousafzai bị tấn công sau khi vận động cho quyền được đi học của các em gái. Cô cũng viết một bài blog không ghi tên cho Ban BBC Tiếng Urdu trong đó cô mô tả về cuộc sống dưới tay Taliban.

Vùng núi của Pakistan, nơi gia đình cô từng sinh sống, đã bị Taliban kiểm soát trong thời gian từ 2007 đến 2009.

Tin liên quan