Hoãn chọn nơi tổ chức World Cup 2026

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Tổng thư ký Fifa Jerome Valcke nói việc bắt đầu trong bầu không khí hiện thời là "không hợp lý"

Tiến trình chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2026 đã bị hoãn lại giữa lúc đang có cáo buộc về hai kỳ World Cup 2018 và 2022.

Tổng thư ký Fifa Jerome Valcke nói việc bắt đầu trong bầu không khí hiện thời là "không hợp lý".

Việc bỏ phiếu quyết định xem ai sẽ là nước đăng cai World Cup 2026 dự kiến sẽ diễn ra vào Kuala Lumpur vào tháng Năm 2017.

Hoa Kỳ đang dẫn đầu trong cuộc đua, nhưng Canada, Mexico và Colombia cũng được cho là rất quan tâm.

Nga và Qatar đã được chọn làm nơi tổ chức World Cup 2018 và 2022 sau cuộc bỏ phiếu kín của 22 thành viên lãnh đạo Fifa hồi tháng Mười Hai 2010.

Nhưng cơ quan công tố Thụy Sỹ nay đang điều tra về các cáo buộc có dấu hiệu bất thường về tài chính trong tiến trình bầu chọn. Cả Nga và Qatar đều bác bỏ chuyện có làm điều gì sai trái.

Cơ quan quản lý bóng đá thế giới đã có kế hoạch thông báo cho các liên đoàn bóng đá thành viên trong tuần này về lịch bỏ phiếu cho kỳ World Cup 2026.

Nhưng ông Valcke nói: "Do tính hình hiện thời, tôi nghĩ rằng sẽ là không hợp lý để khởi động bất kỳ tiến trình vận động đăng cai nào vào lúc này."

Nam Phi mua phiếu?

Phát biểu tại thành phố Samara của Nga, ông Valcke cũng bảo vệ việc Fifa xử lý khoản thanh toán 10 triệu đôla từ chính phủ Nam Phi cho chương trình di sản Caribbe hải ngoại.

Cơ quan công tố Hoa Kỳ cho rằng khoản này là tiền hối lộ nhằm giành quyền đăng cai World Cup 2010 cho Nam Phi.

Chính phủ Nam Phi nói đó là khoản chi hợp pháp nhằm thúc đẩy bóng đá Caribbe.

"Đó không phải là tiền của Fifa. Đó là yêu cầu của giới chức Nam Phi và Liên đoàn Bóng đá Nam Phi (SAFA). Chừng nào nó vẫn phù hợp với quy định thì chúng tôi sẽ vẫn làm," ông Valcke nói.

"Tôi không hiểu vấn đề ở đây là gì và tại sao tôi lại là mục tiêu tấn công trong câu hỏi này."

Chủ tịch Fifa Sepp Blatter đã tuyên bố sẽ từ chức và dự kiến sẽ được thay thế bằng người khác sau cuộc bầu chọn vào 16/12.

Khi đối diện với các câu hỏi về tương lai của chính mình, ông Valcke nói: "Các vị - truyền thông - đã quyết rằng sau Blatter là đến lượt tôi bị cắt đầu, được thôi nhưng đừng có nói đó là bởi cái khoản 10 triệu đôla."

Tin liên quan