Malaysia 'phản đối tàu TQ vi phạm lãnh hải'

Bản quyền hình ảnh Facebook
Image caption Bộ trưởng Shahidan Kassim đã đăng hình tàu Trung Quốc trên trang Facebook của mình

Tin cho hay Malaysia sẽ phản đối tàu Trung Quốc 'vi phạm lãnh hải' nước này ở phía bắc đảo Borneo.

Tờ Wall Street Journal dẫn lời Bộ trưởng An ninh Quốc gia Shahidan Kassim nói rằng Thủ tướng Najib Razak sẽ mang vấn đề này ra thảo luận trực tiếp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nếu quả thực như vậy, Malaysia lần đầu tiên được cho là bỏ thái độ dè dặt mềm mỏng với Trung Quốc trong lĩnh vực chủ quyền ở Biển Đông.

Tin này được đưa ra sau khi ông Shahidan đăng trên mạng Facebook một số hình mà ông nói là tàu hải giám của Trung Quốc thả neo ở Bãi Luconia, cách Borneo 150km về phía bắc.

Bãi này nằm trong vùng kinh tế đặc quyền 200 hải lý của Malaysia và cách đất liền của Trung Quốc tới 2.000km.

Bộ trưởng Shahidan nói thêm là bất cứ tàu nước ngoài nào đi vào vùng này đều là "vi phạm".

Ông nói: "Đây không phải khu vực tranh chấp. Bởi vậy, chúng tôi sẽ có biện pháp ngoại giao".

Thận trọng trong ứng xử

Cho tới nay, Malaysia vẫn giữ thái độ thận trọng trong cách thức ứng xử với Trung Quốc tại Biển Đông.

Năm 2013, Kuala Lumpur cũng không lên tiếng mạnh sau khi tàu hải quân Trung Quốc tiến vào gần Bãi James (James Shoal) cũng nằm trong vùng kinh tế đặc quyền của Malaysia.

Tuy nhiên, một số nguồn tin ngoại giao cho rằng sự kiện James Shoal đã đánh động nhận thức của một số lãnh đạo nước này.

Tháng 3/2013, tàu đổ bộ của hải quân Trung Quốc cũng đã tới tập trận và phô trương sức mạnh tại Bãi James, chỉ cách bờ biển của Malaysia có 80km.

Điều đáng nói là Bãi James nằm ở phía Nam quần đảo Trường Sa, cách bờ biển Trung Quốc tới 1.800km và nằm bên ngoài đường "lưỡi bò".

Đội tàu chiến của Trung Quốc bao gồm bốn chiếc: tàu Hoành Thủy 572, tàu hộ vệ Lan Châu 170, Ngọc Lâm 569 và tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn 999. đã tập trận quy mô lớn một cách bất ngờ ngay cả với giới quan sát.

Không rõ cuộc thảo luận giữu Thủ tướng Najib và Chủ tịch Tập sẽ diễn ra khi nào.

Tin liên quan