Sinh con từ buồng trứng đông lạnh

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bác sỹ Isabelle Demeestere, dẫn đầu nhóm thực hiện cấy ghép mô buồng trứng đông lạnh

Một phụ nữ Bỉ trở thành người đầu tiên trên thế giới sinh con bằng cấy tế bào buồng trứng đông lạnh từ khi còn là bé gái, các bác sỹ cho biết.

Năm nay 27 tuổi, cô đã phải cắt bỏ buồng trứng từ năm 13 tuổi, ngay trước khi được điều trị bệnh thiếu máu do thiếu hồng cầu hình liềm.

Bên buồng trứng còn lại trong cơ thể đã không thể phát triển do điều trị, nghĩa là cô khó có thể thụ thai nếu không cấy tế bào.

Các chuyên gia hy vọng rằng phương pháp này sẽ giúp được nhiều bệnh nhân trẻ khác.

Người phụ nữ không muốn tiết lộ danh tính, sinh bé trai khỏe mạnh hồi tháng 11/2014, và các chi tiết của trường hợp này được đăng trên tạp chí Human Reproduction hôm thứ Tư 10/06.

Ghép tủy

Khi mới lên 5 tuổi, cô đã được chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu.

Cô di cư từ Cộng hòa Congo tới Bỉ, nơi các bác sỹ chẩn đoán bệnh của cô nghiêm trọng tới mức cần được ghép tủy lấy từ tế bào phù hợp của người em trai.

Nhưng trước khi ghép tủy, họ phải thực hiện hóa trị nhằm vô hiệu hóa hệ miến dịch của cô để cơ thể không đào thải các mô lạ.

Hóa trị có thể hủy hoại chức năng của buồng trứng, nên các bác sỹ cắt buồng trứng bên phải và đông lạnh một số mô tế bào. Lúc đó cô bắt đầu có dấu hiệu dậy thì, nhưng chưa có kinh nguyệt.

Buồng trứng còn lại của cô đã không thể phát triển từ năm 15 tuổi.

Mười năm sau, cô quyết định sinh con, các bác sỹ ghép bốn mảnh nhỏ từ buồng trứng đã rã đông vào buồng trứng còn lại, và 11 mảnh khác được ghép vào phía bên kia của cơ thể.

Bản quyền hình ảnh Thinkstock
Image caption Nữ bệnh nhân thụ thai tự nhiên sau gần hai năm cấy mô

Sinh bé trai

Năm tháng sau đó, bệnh nhân bắt đầu có kinh nguyệt và thụ thai tự nhiên ở tuổi 27.

Bác sỹ phụ khoa chủ dự án hồi phục khả năng thụ thai của bệnh nhân, bà Isabelle Demeestere, nói với BBC rằng bệnh nhân đã rất lo lắng trong toàn bộ quá trình do đây là lựa chọn duy nhất giúp cô có thể sinh con, nhưng nay cô “tất nhiên là rất hạnh phúc và đang tận hưởng cuộc sống mới”.

Bác sỹ Demeestere nói phương pháp này mang lại hy vọng có thể giúp được những người trẻ, đặc biệt là những người sống sót sau khi điều trị các bệnh về máu từ khi còn nhỏ tuổi, chẳng hạn như bệnh lymphoma, bệnh bạch huyết và ung thư sarcoma mô mềm.

Bà nói hàng ngàn người đã thực hiện quá trình đông lạnh mô tế bào và tại phòng khám của bà, 20% trong số đó là trẻ em.

“Tuy nhiên, thành công của phương pháp này đòi hỏi phải có điều tra sâu sắc hơn ở những bé gái trước độ tuổi dậy thì, do bệnh nhân của chúng tôi đã bắt đầu dậy thì dù chưa xảy ra kinh nguyệt,” bà giải thích.

Nguy cơ tiềm tàng

Bản quyền hình ảnh Getty

Nữ bác sỹ cũng cảnh báo rằng phương pháp này chỉ phù hợp với những bệnh nhân có nguy cơ cao bị hỏng buồng trứng do có những rủi ro như làm tổn hại tới buồng trứng khỏe mạnh bị cắt đi, hay bị lây lại các tế bào ác tính trong lúc cấy ghép.

Giáo sư Adam Balen, chủ tịch British Fertility Society (hiệp hội chuyên về khả năng sinh sản ở Anh), rất hoan nghênh tin này.

“Chúng ta có thể đoán rằng những buồng trứng còn trẻ thường có rất nhiều trứng, điều đáng lo ngại là liệu những trứng này có phát triển đến kỳ trưởng thành hay không, khi mà các tế bào buồng trứng bị lấy ra từ lúc còn trẻ và đông lạnh, rồi được cấy lại,” ông nói với BBC.

“Vậy đây là minh chứng cho khái niệm này... là thông tin rất quan trọng.”

Khoảng 40 trẻ sơ sinh trên khắp thế giới đã được sinh ra nhờ phương pháp đông lạnh buồng trứng lấy từ những phụ nữ lớn tuổi hơn.

Tin liên quan