Cựu sứ thần Toà Thánh Vatican ra tòa

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Jozef Wesolowski sẽ phải ra tòa

Vatican sẽ đưa cựu đại sứ tại Cộng hòa Dominic, Jozef Wesolowski, ra tòa với các cáo buộc về lạm dụng tình dục trẻ em và khiêu dâm.

Giáo hoàng Francis cũng đã chấp nhận đơn từ chức của một giám mục Hoa Kỳ và người phó của ông này, bị cáo buộc tại Minnesota là đã phớt lờ một vụ tu sỹ ấu dâm.

Jozef Wesolowski bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em tại Cộng hòa Dominic từ 2008 đến 2013. Ông hiện đang bị quản chế tại gia ở Vatican.

Phiên tòa sẽ bắt đầu vào 11/7.

Wesolowski, 66 tuổi, cũng bị cáo buộc tội tàng trữ hình ảnh khiêu dâm trẻ em, bắt đầu từ thời gian ông trở về Rome hồi 2013.

Đây là bước đi được coi như một phần trong chiến dịch của Giáo hoàng Francis nhằm trấn áp các tu sỹ và các nhân viên Giáo hội có hành vi lạm dụng trẻ em.

Hồi năm ngoái, Giáo hoàng đã so sánh hành động của những người phạm tội này như "ác quỷ".

Ngài cũng đã củng cố luật của Vatican đối với loại tội lạm dụng trẻ em.

Wesolowski, người gốc Ba Lan, đã bị triệu từ Cộng hòa Dominic về hồi 2013, sau khi có các cáo buộc nói ông đã lạm dụng các bé trai Dominic.

Ông đã có thời gian 5 năm ở tại quốc gia vùng Caribbe này trong vai trò phái viên của Giáo hoàng.

Ông đã bị tước bỏ chức vụ giáo sỹ hồi tháng Sáu năm ngoái, sau khi bị một hội đồng xét xử của Giáo hội kết tội - ông là quan chức cao cấp nhất trong giáo hội bị tước bỏ áo tu sỹ do tội phạm này.

Nay ông sẽ bị một tòa án hình sự của Vatican xét xử.

Tin liên quan