Malaysia 'không thừa nhận đường chín đoạn'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Trung Quốc đang tiến hành cải tạo nhiều đảo ở Biển Đông

Malaysia tỏ thái độ mạnh mẽ hơn qua việc bác yêu sách chủ quyền đường chín đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông.

Hôm thứ Hai 15/6, Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Datuk Hamzah Zainuddin tuyên bố nước này và các nước Asean khác "không công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc vì nó không tuân thủ luật pháp quốc tế".

Ông thứ trưởng nói yêu sách đường chín đoạn không phù hợp với Công ước Quốc tế về Luật biển 1982.

Datuk Hamzah Zainuddin được hãng thông tấn Bernama dẫn lời nói: "Đối với các yêu sách chủ quyền tại Biển Đông liên quan cả Malaysia, Brunei, Việt Nam, Philippines và Trung Quốc, tới nay chưa có đàm phán gì".

"Lập trường của Malaysia là vấn đề đường biên phải được giải quyết một cách hòa bình thông qua thương lượng và dựa trên luật pháp quốc tế."

"Mang vấn đề này lên một bên thứ ba như Tòa Công lý (ICJ) hay Tòa Trọng tài Quốc tế là biện pháp cuối cùng để đạt giải pháp."

Trước đây, Malaysia vẫn giữ thái độ thận trọng trong cách thức ứng xử với Trung Quốc tại Biển Đông.

Năm 2013, Kuala Lumpur cũng không lên tiếng mạnh sau khi tàu hải quân Trung Quốc tiến vào gần Bãi James (James Shoal) cũng nằm trong vùng kinh tế đặc quyền của Malaysia.

Tuy nhiên, một số nguồn tin ngoại giao cho rằng sự kiện James Shoal đã đánh động nhận thức của một số lãnh đạo nước này.

Tháng 3/2013, tàu đổ bộ của hải quân Trung Quốc cũng đã tới tập trận và phô trương sức mạnh tại Bãi James, chỉ cách bờ biển của Malaysia có 80km.

Mới đây, Malaysia tuyên bố phản đối tàu Trung Quốc 'vi phạm lãnh hải' nước này ở phía bắc đảo Borneo và đăng hình tàu hải giám của Trung Quốc thả neo ở Bãi Luconia, cách Borneo 150km về phía bắc.

Tuy nhiên chưa rõ các động thái mạnh bạo hơn của Malaysia sẽ dẫn đến hành động thiết thực gì.

Tháng Bảy này, Philippines sẽ mang việc kiện yêu sách chín đoạn của Trung Quốc ra trình bày trước tòa quốc tế.

Hoàn tất xây đảo nhân tạo

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói nước này sắp hoàn tất các dự án cải tạo và xây đảo nhân tạo ở Biển Đông "trong những ngày tới".

Thông cáo của Bộ Ngoại giao ở Bắc Kinh ra hôm thứ Ba 16/6 nói "dự án cải tạo trên một số đảo và bãi đá thuộc quần đảo Nam Sa (Trường Sa) sẽ hoàn tất trong những ngày tới".

Thế nhưng thông cáo này nói thêm rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng trên các đảo đã cải tạo để thực hiện các công vịêc như tìm kiếm cứu nạn hàng hải, nghiên cứu khoa học và bảo vệ môi trường/

Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói ngoài mục tiêu quốc phòng, mục tiêu chính của các dự án như trên mang tính chất dân sự và không nhằm vào nước nào.

Bộ này nhắc lại Trung Quốc làm mọi việc theo đúng pháp luật, và có chủ quyền tại các khu vực họ xây dựng, đồng thời không gây cản trở cho lưu thông hàng hải cũng như không ảnh hưởng tới môi trường.

Theo đánh giá của Hoa Kỳ, Bắc Kinh đã cải tạo cơi nới hơn 800 ha đảo nhân tạo.

Với thông cáo trên của Trung Quốc, dường như Bắc Kinh đang tìm cách trấn an dư luận nhưng không từ bỏ mục đích của mình.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Tin liên quan