Tranh cãi 'phụ nữ da trắng giả làm da đen'

Bản quyền hình ảnh AP

Rachel Dolezal, nhà hoạt động người Mỹ ở tâm điểm của cuộc tranh cãi "giả vờ làm người da đen", đã từ nhiệm khỏi một tổ chức dân sự.

Trước đó bà làm việc cho Hiệp hội Quốc gia vì sự tiến bộ của Người da màu (NAACP) tại Spokane, cách Seattle chừng 280 dặm.

Trong một tin dài đăng trên trang Facebook của chi nhánh NAACP tại Spokane, bà nhắc tới cuộc tranh cãi quốc tế mà không giải thích đầy đủ việc bà có phải người Mỹ gốc Phi hay không.

Bà bắt đầu với việc liệt kê ra các vấn đề phải đối diện trong "phong trào công bằng xã hội và chủng tộc" trước khi nói "cuộc đối thoại đã chuyển dịch ngoài mong muốn sang phạm vi quốc tế, thành ra chuyện của cá nhân tôi trong bối cảnh định nghĩa về chủng tộc và sắc tộc".

"Tôi đã chờ đợi với ý thức tôn trọng trong lúc những người khác thể hiện cảm xúc, niềm tin, sự bối rối và thậm chí cả đưa ra kết luận nữa khi không nhìn toàn cảnh câu chuyện."

Bà không giải thích điều mà bà coi là toàn cảnh câu chuyện là gì.

Theo báo Spokeman-Review, Dolezal ghi bà là người lai trắng đen và là người Mỹ gốc thổ dân trong đơn xin làm việc trong ủy ban chuyên xem xét giải quyết khiếu nại cảnh sát của thành phố hồi tháng Giêng.

Đơn này hiện đang được điều tra.

Cha mẹ Dolezal là một cặp vợ chồng da trắng, ông bà Ruthanne và Lawrence Dolezal. Họ nói bà là con đẻ của họ.

Cuộc tranh cãi nổ ra sau khi một tấm hình được công bố hồi đầu năm nay trên trang Facebook của NAACP tại Spokane, cho thấy Dolezal và một người đàn ông Mỹ gốc Phi, được cho là cha của bà.

Phóng viên tin tức địa phương Jeff Humphrey từ KXLY4 thuộc hãng ABC đã đặt câu hỏi với Dolezal về chuyện này trong một cuộc phỏng vấn về lá thư đe dọa mà bà nói bà đã nhận được qua hộp thư của NAACP tại Spokane, thuộc bang Washington.

Bà nói bà đã trở thành mục tiêu tấn công hơn chục lần, cả ở Spokane và Coeur D'Alene, nhưng cảnh sát vẫn chưa tiến hành vụ bắt giữ nào. Cảnh sát nay đã bỏ, không điều tra chuyện bà nói bà nhận được thư đe dọa.

Năm nay 37 tuổi, bà là giáo sư bán thời gian tại chương trình Africana Studies thuộc Đại học Đông Washington. Cũng trong cuộc phỏng vấn trên, bà nói bà có hai con trai da đen.

Nhưng cha mẹ Dolezal nói một trong hai cậu bé chính là Izaiha, em nuôi của bà, là một trong bốn đứa trẻ da đen mà họ nhận nuôi.

NAACP ra tuyên bố với nội dung có vẻ như ủng hộ quan điểm của nhà hoạt động. "Bản chất chủng tộc của một người không phải là tiêu chí cần có hay là cơ sở để bị loại bỏ khỏi vị trí lãnh đạo NAACP... Ở tất cả mọi nơi trên đất nước này, NAACP luôn cam kết đảm bảo công bằng về chính trị, giáo dục và kinh tế cho tất cả mọi người."

Tin liên quan