Hội nghề cá phản đối vụ tấn công tàu cá VN

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tàu cá Việt Nam thường xuyên bị tàu Trung Quốc tấn công trong khu vực quần đảo Hoàng Sa

Hội nghề cá Việt Nam ra thông cáo phản đối việc tàu Trung Quốc tấn công và làm hư hỏng các tàu cá từ tỉnh Quảng Ngãi.

"Đây là hành động ngang ngược, vô nhân tính của phía Trung Quốc đối với ngư dân Việt Nam, những người đang đánh bắt bình thường trên vùng biển chủ quyền của mình", thông cáo đăng trên trang web của tổ chức này viết.

"Hội yêu cầu phía Trung Quốc dừng ngay hành động trên và bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam", thông cáo nói thêm.

Trước đó, các báo Việt Nam đưa tin hai tàu cá Việt Nam từ tỉnh Quảng Ngãi đã bị tàu Trung Quốc tấn công khi đang đánh bắt trong khu vực quần đảo Hoàng Sa.

Chiều 10/6, tàu cá QNg 90657 của thuyền trưởng Nguyễn Văn Phú bị 4 tàu của Trung Quốc tấn công và lấy đi toàn bộ hải sản, ngư cụ khi đang neo đậu trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, VnExpress cho biết.

Trước đó, vào ngày 7/6, tàu cá QNg 95193 của ông Nguyễn Trung Kiên đang đánh bắt cũng tại Hoàng Sa thì bị tàu Trung Quốc rượt đuổi và dùng vòi rồng xịt làm hư hỏng tàu, VnExpress cho biết thêm.

Trả lời BBC ngày 16/6, ông Phan Huy Hoàng, Chủ tịch Hội nghề cá Quảng Ngãi, cho biết đã đến thăm và trao quà cho các ngư dân bị thương trên tàu QNg 95193.

"Một người bị gãy chân và một người mình mẩy bầm dập do Trung Quốc dùng vòi rồng phun mạnh quá. Anh bị gãy chân năm nay 25 tuổi, anh kia thì 42 tuổi, giờ đi lại rất khó khăn", ông nói.

"Dạo này Trung Quốc tấn công, ngăn cản, xua đuổi, cướp phá tài sản ngư dân Quảng Ngãi ngày càng nhiều, nhất là hai tháng trở lại đây."

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

'Không địch được tàu Trung Quốc'

Bình luận về các biện pháp hỗ trợ ngư dân hiện nay, trong đó có việc tổ chức đánh bắt theo tiểu đội và đóng tàu thép, ông Hoàng cho rằng việc này có thể giúp ngư dân trong các tình huống "thông thường", nhưng không hiệu quả khi gặp tàu Trung Quốc.

"Tiểu đội là gồm 45 tàu chẳng hạn, thì có tác dụng là khi có tàu bị tai nạn thì các tàu khác có thể tương trợ giúp đỡ", ông nói.

"Nếu bị cướp phá tài sản thì các tàu kia nếu có tài sản dự trữ thì chia sẻ với nhau để tiếp tục đánh bắt."

"Thế nhưng đó là trường hợp thông thường, chứ nếu 3,4 tàu Trung Quốc cố gắng áp chế thì cũng chẳng giúp được gì, tàu to tàu lớn còn được chứ tàu gỗ thì làm sao địch nổi."

"Việc đóng tàu vỏ thép thì cũng không phải mục tiêu chính là để đối phó với Trung Quốc mà là để hiện đại hóa nghề cá."

"Nghề cá Việt Nam dùng tàu gỗ ra khơi xa thì bị hạn chế nên đóng tàu vỏ thép đi đường dài nhanh hơn, điều kiện lao động tốt hơn, an toàn hơn."

"Nếu có bị tàu Trung Quốc thì cũng đỡ bị phá như tàu gỗ."

"Ngư dân Việt Nam nghèo, mà đóng tàu vỏ thép vốn rất lớn nên ngư dân cũng dè dặt, họ chờ xem các tàu trước đóng xong, hoạt động có hiệu quả thì người ta mới đóng theo chứ không đóng ồ ạt."

"Nhà nước tạo điều kiện hỗ trợ cho ngư dân vay vốn chứ không cho không. Giá thành tàu thép lớn, gấp 3,4 lần tàu gỗ. mà đầu tư nhiều thì phải trả nợ nhiều."

Tin liên quan