Tài khoản Fifa ở Thụy Sỹ 'bất thường'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Michael Lauber nói ông không loại trừ khả năng cần thẩm vấn Chủ tịch Fifa Sepp Blatter

Các ngân hàng Thụy Sỹ báo rằng có hoạt động nghi vấn quanh các tài khoản của cơ quan quản lý bóng đá thế giới, cơ quan công tố Thụy Sỹ nói.

Michael Lauber cho biết văn phòng ông đang phân tích một "lượng khổng lồ" dữ liệu thu được của Fifa từ quá trình điều tra cáo buộc tham nhũng.

Ông nói ông không loại trừ khả năng tiến hành thẩm vấn Chủ tịch Fifa Sepp Blatter trong khi điều tra.

Cuộc điều tra có thể dẫn tới việc mở lại tiến trình bầu chọn nơi đăng cai World Cup 2018 và 2022.

Fifa đang đối diện các cáo buộc tham nhũng tràn lan sau khi cảnh sát Thụy Sỹ bố ráp một khách sạn tại Zurich và bắt giữ bảy trong số các quan chức hàng đầu của Fifa hồi tháng trước.

Bảy người này bị giữ theo yêu cầu của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, cơ quan vốn đã ra cáo trạng đối với 14 quan chức cùng các cộng sự, cả đương nhiệm cả đã nghỉ của Fifa, với các cáo buộc tham nhũng "tràn lan, có hệ thống và bắt rễ sâu xa".

Các cáo buộc được đưa ra sau cuộc điều tra lớn của FBI.

Cho tới nay, thông tin về cuộc điều tra của Thụy Sỹ được tiết lộ hạn chế hơn nhiều so với cuộc điều tra của FBI.

Nhưng nếu như các nhà điều tra Thụy Sỹ chứng minh được rằng đã có chuyện trao tay các khoản hối lộ trong tiến trình chọn nước đăng cai, thì Nga và Qatar có thể sẽ mất quyền tổ chức World Cup 2018 và 2022.

Ông Lauber nói tại một cuộc họp báo rằng cuộc điều tra của ông đang xem xét 53 mối quan hệ ngân hàng mà cơ quan tình báo tài chính của Thụy Sỹ nêu ra.

Tin liên quan