Bắt nghi phạm vụ nổ súng nhà thờ Mỹ

Bản quyền hình ảnh AP

Nghi phạm vụ nổ súng giết chết chín người tại một nhà thờ của người Mỹ gốc Phi tại Nam Carolina, Hoa Kỳ đã bị bắt, Trưởng công tố Loretta Lynch nói.

Trước đó, giới chức đã nêu danh Dylann Storm, 21 tuổi, là người mà họ tiến hành truy nã liên quan tới vụ nổ súng ở Charleston.

Chín người thiệt mạng trong vụ này.

Cảnh sát trưởng Gregory Mullen nói tám trong số các nạn nhân bị bắn chết bên trong Nhà thờ Emanuel African Methodist Episcopal vào tối thứ Tư 17/6, người còn lại qua đời sau đó.

Các hình ảnh do camera an ninh thu được cho thấy nghi phạm đã ngồi trong nhà thờ chừng một tiếng đồng hồ trước khi nổ súng.

Cảnh sát nay đang truy lùng một nghi phạm đàn ông da trắng, lứa tuổi 20.

Ông Mullen nói ông tin đây là một vụ do thù ghét.

Mục sư, thượng nghị sỹ tiểu bang Clementa Pinckney, nằm trong số người bị bắn chết, theo nhà vận động quyền dân sự Al Sharpton.

Các hình ảnh do camera an ninh thu được cho thấy nghi phạm đã ngồi trong nhà thờ chừng một tiếng đồng hồ trước khi nổ súng.

Lúc xảy ra bắn súng vào lúc 9 giờ tối giờ địa phương, tại nhà thờ trên phố Calhoun đang có một cuộc họp.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Bản quyền hình ảnh Getty

Cảnh sát Charleston cho hay trên mạng Twitter: "Nghi phạm vụ bắn súng trên phố Calhoun là một người đàn ông da trắng khoảng 21 tuổi, gầy, nhỏ, mặc áo màu xám quần jeans xanh, đi bốt Timberland và cạo râu nhẵn nhụi."

Các hình ảnh thu được cho thấy nghi phạm có mặt trong nhà thờ, và cả chiếc xe saloon 4 chỗ mà người này lái đi.

Phát biểu tại cuộc họp báo, cảnh sát trưởng Gregory Mullen nói sáu phụ nữ và ba người đàn ông đã bị giết chết, nhưng danh tính các nạn nhân sẽ không được công bố cho tới khi gia đình họ được thông báo. Có ba người sống sót.

"Có tám nạn nhân đã chết bên trong nhà thờ. Hai người được chở tới bệnh viện và một trong số đó đã qua đời," ông Mullen nói.

"Hiện chúng ta đã có chín nạn nhân trong vụ phạm pháp kinh khủng này."

Cảnh sát trưởng nói thêm: "Thật không thể tưởng tượng nổi là trong xã hội ngày nay một người lại có thể bước vào nhà thờ khi người ta đang cầu nguyện và lấy đi cuộc sống của họ".

Thị trưởng Charleston Joe Riley thì nói vụ bắn súng là "thảm kịch không thể mô tả được".

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cảnh sát tại hiện trường vụ bắn súng

Thượng nghị sỹ bang Nam Carolina Tim Scott viết trên mạng Twitter: "Đêm nay tim tôi vỡ vụn vì Charleston và Nam Carolina."

Một trong số các nạn nhân thoát chết nói với gia đình rằng bà được tay súng tha mạng để có thể kể lại cho mọi người về những gì đã xảy ra, báo Charleston Post and Courier tường thuật.

Vụ tấn công diễn ra hai tháng sau khi một người đàn ông da đen không có vũ trang, Walter Scott, bị bắn chết bởi một nhân viên cảnh sát da trắng tại Bắc Charleston.

Vụ nổ súng đã làm nổ ra các cuộc biểu tình giận dữ, cho thấy sự căng thẳng chủng tộc trong thành phố. Sau đó, viên cảnh sát da trắng đã bị cáo buộc tội giết người.

Tin liên quan