'Nhật thấy bị đe dọa khi TQ bành trướng’

Image caption Ông Đỗ Thông Minh nói rằng Trung Quốc sẽ không 'nhượng bộ' về Biển Đông mà chỉ có những 'nhún nhường trong nhất thời'

Nhà quan sát chính trị Nhật Bản lâu năm Đỗ Thông Minh từ Tokyo nói sự bành trướng của Trung Quốc đã đẩy Nhật Bản gần lại với các nước xung quanh.

Nhật Bản vào hôm 17/06 kêu gọi các nước không chấp nhận việc Trung Quốc mở rộng diện tích các đảo nhân tạo trên Biển Đông.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói Nhật Bản lo ngại “hành động đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng” của Trung Quốc.

Ông Yoshihide Suga nói: “Chúng tôi đòi hỏi Trung Quốc không có hành động đơn phương đem lại những thay đổi không thể đảo ngược.”

Ông Đỗ Thông Minh nói với BBC rằng sự bành trướng nói chung của Trung Quốc “luôn luôn là sự đe dọa đối với Nhật Bản.''

"Chúng ta nhớ là khi Thủ tướng Abe lên cầm quyền cách đây hai năm rưỡi thì nơi đầu tiên ông đi là Việt Nam và ông cử ngoại trưởng Nhật đi Philippines và Nhật đã cung cấp tàu tuần duyên cho hai nước.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

"Không chỉ Nhật mà Hoa Kỳ cũng đã can thiệp vào việc Trung Quốc bồi đắp đảo tại Biển Đông bởi đây là huyết mạch hàng hải thế giới.

“Do đó sự bành trướng của Trung Quốc kể như đẩy Nhật Bản gần lại với các nước xung quanh," ông Minh nói.

Thủ tướng Nhật hiện đang đối diện với phản ứng mạnh từ dân chúng và chính giới phe đối lập phản đối dự luật an ninh nhằm mở đường cho Nhật rộng tay hơn về quân sự trong việc tự vệ và bảo vệ đồng minh khi xảy ra xung đột vũ trang.

Bình luận về dự luật này, ông Minh mô tả đây là dự luật về tập đoàn tự vệ.

‘’Vì hội chứng của Thế chiến Hai nên Nhật chỉ hỗ trợ đồng minh trong không phận và hải phận của Nhật mà thôi.

‘’Do đó trong trường hợp Hoa Kỳ bảo vệ Nhật khi có chiến tranh chẳng hạn và nếu Hoa Kỳ bị thương tổn ngoài hải phận hay không phận của Nhật thì Nhật không thể nào nói ông lê lết về đây thì tôi mới giúp ông được.

"Do đó ông Abe và một số người bảo điều đó là không chấp nhận được, giống như mình cứ đứng trong nhà và đợi người ta vào nhà thì mình mới cứu vậy.

"Do vậy, họ muốn phá ranh giới đó để hỗ trợ cho bên ngoài và hỗ trợ bao gồm tiếp tế đạn dược, xăng dầu và cứu thương … do đó lần này chủ đích của dự luật an ninh là Nhật muốn bước ra khỏi ranh giới không phận và hải phận của họ.

Nhà quan sát chính trị Nhật Bản lâu năm cho hay vì các yếu tố lịch sử từ thời quân phiệt của Nhật với hàng triệu người bỏ mạng trong chiến tranh nên tất nhiên là người dân Nhật phản đối dự luật an ninh này.

“Phe tả tất nhiên là phản đối nhưng ông Abe lên cầm quyền vào thời điểm rất may mắn là Trung Quốc tỏ ra đe dọa chung và Đảng Tự do Dân chủ nắm đa số tại cả Thượng viện và Hạ viện.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Abe bị phản đối khi hậu thuẫn dự luật an ninh. Người dân xuống đường mô tả ông là Hitler.

“Tại một nước dân chủ như Nhật thì bao giờ cũng có ý kiến đối lập nhưng tôi nghĩ rằng cuối cùng thì nhiều khả năng Thủ tướng Abe sẽ thông qua được dự luật này,” ông Đỗ Thông Minh nhận định.

Trong cuộc tọa đàm trực tuyến hôm 18/6/2015 được tiến hành nhân chuyến thăm Trung Quốc của Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Việt Nam Phạm Bình Minh theo lời mời của Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì, ông Minh nói rằng Trung Quốc sẽ không 'nhượng bộ' về Biển Đông mà chỉ có những 'nhún nhường trong nhất thời'.

"Trung Quốc tuyên bố tạm dừng việc xây cất đảo, nhưng mà chúng ta được biết mới đây họ đã làm 7 đảo và mới đây chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Hoa Kỳ cho biết họ đang làm thêm hai đảo, trong vấn đề ngôn từ sử dụng chúng ta cũng thấy rằng ngoại giao sử dụng 'ngôn ngữ hai mặt'.

"Thành ra chữ 'tạm dừng' là tạm dừng cái gì? Có thể là tạm dừng xây cất nền tảng, nhưng bây giờ họ xây cất cơ sở bên trên. Tức là thay vì ngừng việc đổ đất ở bờ biển, họ đã làm đủ rồi, và bây giờ họ dừng cơ sở ở bên trên chăng?

"Chúng tôi nghĩ về cơ bản việc Trung Quốc bành trướng, họ sẽ không có dừng về mặt cơ bản, mà chỉ có thể nhún nhường trong nhất thời rồi họ lại tiếp tục làm, chứ không thể họ đổ bao nhiêu công sức ra đó rồi, bây giờ họ lại dừng, họ rút lui, họ bỏ.

"Ngay cả Hoa Kỳ có yêu cầu thì cũng không có tác dụng cho tới khi phải qua một tương tác mới, một tương quan thế lực mới thì bấy giờ mới có thể thay đổi được tình hình...

"Tức là nếu có (nhượng bộ) như chúng ta đã thấy, thì chỉ có tiệm tiến và đột biến thôi, có thể lùi chút xíu nhưng tiếp tục về cơ bản là không có (thay) đổi," ông Đỗ Thông Minh nói.

Tin liên quan