Apple phải đổi chính sách vì Taylor Swift

Bản quyền hình ảnh Reuters

Apple Music đã phải thay đổi chính sách thanh toán của mình sau khi ca sỹ Taylor Swift từ chối đưa album 1989 vào dịch vụ tải nhạc của hãng này.

Trong thư ngỏ gửi Apple, ngôi sao âm nhạc Swift nói cô đang giữ lại bản thu album do không hài lòng với chính sách thử ba tháng miễn phí cho người đăng ký sử dụng. Trong ba tháng này, nghệ sỹ sẽ không được trả tiền tác quyền.

Nay Apple nói sẽ thanh toán cho nghệ sỹ cả trong thời gian dùng thử.

Chúng tôi nghe cô, @taylorswift13 và các nghệ sỹ độc lập. Love, Apple,” Eddy Cue, một quan chức của Apple viết trên Twitter.

Swift nói chính sách trước của Apple là “bất công”, tranh luận rằng hãng này có đủ tiền trang trải chi phí.

“Tôi rất sốc, thất vọng và hoàn toàn không giống với công ty có lịch sử vốn vẫn cấp tiến và rộng rãi,” ca sỹ 25 tuổi viết, và gọi Apple là một trong những “đối tác bán nhạc tốt nhất” của cô.

“Ba tháng là thời gian dài nếu không được thanh toán, và thật không công bằng khi yêu cầu người khác làm việc mà không được gì.

“Chúng tôi đâu có xin iPhone miễn phí. Xin đừng bắt chúng tôi phải đưa nhạc cho anh mà không có bồi thường.”

Apple Music chính thức ra mắt hôm 30/06. Phí đăng ký dùng dịch vụ ở Hoa Kỳ khoảng 9.99 USD/người/tháng hoặc 14.99 USD cho cả gia đình.

Sau khi nghe hồi đáp từ Apple đêm hôm chủ Nhật 21/06, Swift viết trên Twitter: “Tôi rất vui và thấy nhẹ cả người. Cảm ơn sự ủng hộ của các bạn. Họ đã nghe chúng ta.”

Ông Cue nói ông không rõ liệu ca sỹ của bản hit Shake It Off có phát hành album trên Apple Music hay không – nhưng ông khen cô đã bày tỏ chính kiến.

“Khi thức dậy sáng nay và đọc những gì Taylor viết, củng cố thêm cho tôi thấy rằng, chúng tôi cần phải thay đổi,” ông nói với hãng tin AP.

Giới công nghiệp âm nhạc vẫn thường ủng hộ các công ty đóng góp thư viện nhạc khổng lồ của mình vào dịch vụ tải nhạc thu phí, và hãng này nói sẽ trả 70% doanh thu đăng ký dịch vụ âm nhạc cho những người nắm bản quyền.

Đây không phải là lần đầu tiên Swift lên tiếng phản đối tải nhạc thu phí – cô đã rút toàn bộ nhạc của mình khỏi Spotify hồi tháng 11 năm ngoái và từ chối đề nghị đưa album 1989 vào dịch vụ tải nhạc này, nói công ty đã “làm giảm mạnh lượng bán album”.

1989 là một trong những album bán chạy nhất của năm 2014 và đã bán hơn 4.9 triệu bản chỉ riêng ở Hoa Kỳ.

Hồi tuần trước, hãng thu âm độc lập đặt tại Anh Quốc, Beggars, cũng có ý kiến tương tự bình luận của Taylor Swift, nói hãng không thể “hiểu nổi vì sao các nghệ sỹ và những người nắm bản quyền âm nhạc lại phải chịu chi phí của Apple khi muốn giành khách hàng”.

Tin liên quan