Ngân hàng Hy Lạp tiếp tục đóng cửa

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Người dân xếp hàng để rút tiền ở Hy Lạp

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras nói các ngân hàng ở nước này sẽ tiếp tục đóng cửa và nhà nước sẽ kiểm soát vốn.

Phát biểu sau khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho hay sẽ không tăng cứu trợ cho các ngân hàng Hy Lạp, ông Tsipras nói các khoản tín dụng của người Hy Lạp vẫn an toàn.

Hy Lạp cần trả khoản nợ 1,6 tỷ euro cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào thứ Ba này, khi gói cứu trợ tài chính dành cho nước này cũng hết hạn.

Hy Lạp đang đứng trước nguy cơ vỡ nợ và tiến gần tới khả năng ra khỏi khu vực sử dụng đồng tiền chung eurozone.

Người dân Hy Lạp xếp hàng rút tiền trong dịp cuối tuần rồi và Ngân hàng Hy Lạp nói đang rất nỗ lực bơm tiền vào các máy ATM.

Các ngân hàng ở trong nước sẽ còn đóng cửa tới ngày 7/7, hai ngày sau cuộc trưng cầu dân ý theo kế hoạch sẽ được tổ chức về các điều khoản mà các chủ nợ quốc tế đưa ra cho Hy Lạp.

Thị trường chứng khoán Athens cũng sẽ đóng cửa vào thứ Hai này.

'Không khả thi'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hy Lạp đứng trước nguy cơ vỡ nợ

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng euro chỉ trích Hy Lạp vì đã đơn phương phá vỡ đàm phán, Ủy ban châu Âu hôm Chủ nhật đã có quyết định bất thường là công bố đề xuất của các chủ nợ châu Âu đưa ra trong cuộc họp.

Tuy nhiên Hy Lạp cho rằng các điều kiện của chủ nợ là “không khả thi” và xin được gia hạn cho chương trình tài chính hiện tại cho tới khi xong trưng cầu dân ý.

Hôm Chủ nhật ông Tsipras nói trên truyền hình quốc gia: "Việc bác bỏ yêu cầu của chính phủ Hy Lạp gia hạn vài ngày cho chương trình là hành động chưa có tiền lệ ở châu Âu, gây hoài nghi cho quyền tự quyết của người dân”.

Ông thủ tướng nói tiền lương và hưu bổng cũng như các khoản tín dụng của người dân vẫn được bảo đảm.

Ông cho hay ông đã gửi yêu cầu mới xin gia hạn cứu trợ tài chính.

“Tôi trông đợi phúc đáp nhanh chóng của họ cho yêu cầu tối thiểu về dân chủ này.”

Chính phủ Đức và Anh khuyến cáo khách du lịch mang theo nhiều tiền mặt euro nếu tới Hy Lạp vì có thể gặp khó khi rút tiền.

Theo sau tin tức từ Hy Lạp, đồng euro giảm gần 2 cents Mỹ so với đồng đôla trong giao dịch sớm ở châu Á.

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã thảo luận về cuộc khủng hoảng này qua điện thoại và thống nhất rằng điều tối quan là làm sao để Hy Lạp ở lại khu vực Eurozone.

Thủ tướng Pháp Manuel Valls nói trên truyền hình Pháp: ”Chúng ta cần làm tất cả những gì có thể để Hy Lạp ở lại eurozone”.

"Làm tất cả có nghĩa là tôn trọng Hy Lạp và dân chủ, nhưng cũng tôn trọng thể chế châu Âu. Hy Lạp cần quay trở lại bàn đàm phán.”

Các diễn biến hôm Chủ nhật xảy ra sau nhiều ngày hỗn loạn trong cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp.

Trần cứu trợ tài chính khẩn cấp của ECB hiện là 89 tỷ euro. Số tiền này được tin là đã được phân bổ hết.

Tin liên quan