Ông Tsipras kêu gọi bỏ phiếu 'Không'

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã kêu gọi cử tri hãy không chấp nhận bị "tống tiền" khi bỏ phiếu trong kỳ trưng cầu dân ý hôm Chủ Nhật này.

Trong bài phát biểu ngắn trên truyền hình, ông nói sự hiện diện của Hy Lạp trong Liên hiệp Âu châu (EU) không bị đe dọa, và thúc giục cử tri hãy bỏ qua "những tiếng còi hụ gây sợ hãi hoang mang".

Vào Chủ Nhật, cử tri Hy Lạp sẽ quyết định xem liệu họ ủng họ các điều khoản để vay thêm từ cộng đồng quốc tế sau các tháng đàm phán ráo riết với chủ nợ hay không.

Các lãnh đạo EU đã cảnh báo rằng bỏ phiếu "Không" sẽ dẫn tới hậu quả Hy Lạp phải rời khu vực sử dụng đồng euro.

Kinh tế Hy Lạp bị co lại sau khi nước này không được cấp các ngân khoản mới. Các ngân hàng đã phải đóng cửa và người dân chỉ được rút tiền ở mức hạn chế.

Đã không có cuộc vận động nào được tổ chức trước khi diễn ra cuộc trưng cầu dân ý, theo phóng viên BBC Chris Morris từ Athens - chỉ có những ngày xáo trộn do những người ủng hộ và phản đối đảng cầm quyền Syriza tranh giành vị trí dán biểu ngữ.

Cả hai bên đang chạy đua nhằm thuyết phục cử tri với các biểu ngữ "Có" và "Không" tranh nhau dán lên.

Một số quan chức châu Âu đã lên tiếng mạnh mẽ về việc Hy Lạp bất ngờ quyết định tổ chức trưng cầu dân ý về các điều khoản cứu trợ mà theo họ là đã không còn được đưa ra đàm phán nữa.

Bản quyền hình ảnh Sean Gallup Getty Images
Image caption Thăm dò dư luận của báo Ethnos cho thấy 74% cử tri muốn ở lại khối eurozone

"Tôi thúc giục quý vị hãy nói không trước các tối hậu thư, đơn thư tống tiền và trước chiến dịch gây sợ hãi," ông Tsipras nói trong bài diễn văn hôm thứ Sáu.

"Liệu chúng ta sẽ nói có hay là không trước cái chết từ từ của một xã hội?"

Nhưng ông nói kết quả cuộc trưng cầu dân ý sẽ được chấp nhận.

"Bất kể lựa chọn của chúng ta là gì... thì thứ Hai tới chúng ta cũng sẽ bên nhau."

Một cuộc thăm dò dư luận do báo Ethnos thực hiện hôm thứ Sáu cho thấy hai bên đang giữ thế cân bằng, với phe "Có" chiếm 44,8% và phe "Không" là 43,4%.

Nhưng cũng cuộc thăm dò này cho thấy 74% cử tri muốn ở lại trong khối eurozone và chỉ 15% muốn trở về dùng đồng tiền tệ quốc gia.

Tuy nhiên, vẫn có khả năng là cuộc trưng cầu dân ý sẽ bị hoãn lại.

Tòa án cao nhất nước này (Hội đồng Quốc gia) sẽ ra phán quyết về tính hợp pháp của cuộc bỏ phiếu hôm Chủ Nhật và xác định xem liệu kỳ bỏ phiếu đó có phải là vi hiến hay không.

Tin liên quan