Các nước EU tiếp tục họp về Hy Lạp

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Bộ trưởng tài chính các nước eurozone họp ở Brussels

Bộ trưởng tài chính các nước khu vực đồng euro chuẩn bị tiếp tục họp ở Brussels để bàn về khủng hoảng nợ Hy Lạp.

Chín giờ đồng hồ họp hành hôm thứ Bảy kết thúc mà không đạt được thỏa thuận gì và Bộ trưởng Tài chính Hà Lan Jeroen Dijsselbloem nói tiến trình đàm phán "hết sức khó khăn".

Các bộ trưởng hoài nghi rằng Athens sẽ thực hiện các biện pháp tiết kiệm mà Hy Lạp đề xuất.

Họ không còn nhiều thời gian để đưa ra một kế hoạch hành động cho cuộc họp tới của các lãnh đạo Âu châu vào chiều Chủ nhật cũng ở Brussels.

Ông Dijsselbloem, người đứng đầu nhóm các bộ trưởng tài chính EU, nói với các phóng viên: "Chúng tôi đã thảo luận chi tiết về đề xuất của Hy Lạp và các vấn đề tài chính liên quan nhưng chưa đạt kết quả".

"Tiến trình này rất khó khăn nhưng vẫn đang tiếp tục."

Cuộc họp theo kế hoach sẽ nối lại lúc 09:00 GMT (16:00 giờ Hà Nội).

Đề xuất tiết kiệm

Các dân biểu Hy Lạp đã ủng hộ các biện pháp mới nhất mà Thủ tướng Alexis Tsipras đưa ra, cho dù nhiều ý trong số đó đã bị dân Hy Lạp bác bỏ trong cuộc trưng cầu dân ý hôm Chủ nhật trước.

Bộ trưởng Tài chính Hy Lạp Euclid Tsakalotos đang tham gia đàm phán ở Brussels, với nỗ lực thuyết phục đối tác châu Âu rằng họ cần tin tưởng chính phủ Athens trong việc thúc đẩy cải tổ kinh tế.

Trước khi cuộc họp bắt đầu hôm thứ Bảy, ông Dijsselbloem nói quan ngại của châu Âu không chỉ là về nội dung đề xuất mà còn về niềm tin nói chung.

"Làm sao chúng ta có thể thực sự trông đợi chính phủ này thực hiện những gì họ hứa hẹn? Tôi cho là cuộc đàm phán sẽ rất khó khăn."

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble thì nói Hy Lạp phải làm nhiều hơn là hứa hẹn cải cách thì mới có thể nhận được thêm tài trợ.

"Chắc chắn chúng tôi sẽ không thể trông chờ vào hứa hẹn."

Hôm thứ Bảy có tin là các bộ trưởng Đức đang lập ra kế hoạch cho phép Hy Lạp tạm thời rút khỏi eurozone nếu như cuộc đàm phán cuối tuần này tan vỡ. Athens nói không hay biết chuyện này.

Cũng có tin chưa kiểm chứng nói Phần Lan từ chối chấp nhận đề xuất cứu trợ tài chính Hy Lạp tuy tiếng nói của một nước đơn lẻ không đủ để cản trở việc này.

Tin liên quan