Giới trẻ TQ cởi mở về hôn nhân đồng tính

Bản quyền hình ảnh AFP

Hệ lụy từ quyết định của Tòa Tối cao Hoa Kỳ hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trên toàn nước này tiếp tục có ảnh hưởng lan tỏa tới các nơi khác trên thế giới.

Và một chương trình truyền hình được nhiều người xem đã châm ngòi cho thảo luận nhiều về đề tài này ở trên mạng tại Trung Quốc.

Hơn 8000 bình luận được đưa lên trang Weibo sau khimột chương trình thời sự với đề tài thảo luận có tên "Hãy Nói" được phát sóng.

Nhiều người trong giới trẻ Trung Quốc đã nói về việc họ tiết lộ thiên hướng giới tính của mình ra sao.

"Tôi nhớ lại khi lần đầu tiên tôi nói với cha tôi là tôi hôm một cô gái, cha tôi lặng đi trong khoảng ba phút," Su Ruo Côc nói. "Ông hỏi tôi là cô ấy là người thế nào, và rồi khi tôi bắt đâu đi lại với cô ấy... tôi cảm thấy mình đã là người may mắn."

"Nếu con trai hoặc con gái của tôi là người đồng tính, chừng nào mà bạn đời của con tôi đối với con tôi tốt, tôi sẽ chấp nhận. Rốt cùng thì cuộc sống là rất khó khăn. Chúng ta là gì mà để các luật lệ giới hạn cách ta sống nhỉ?", Yong_Hiru viết.

Nhưng có một số người khác lại chia sẻ kinh nghiệm về những gia đình ít thông cảm hơn. "Đây là vấn đề hết sức khó đối với tôi vì gia đình tôi nhất quyết không chấp nhận như vậy," Yi Yi Ge nói. "Tôi không bao giờ muốn làm phật lòng cha mẹ tôi."

Bản quyền hình ảnh afp getty

Việc thảo luận là cởi mở, chân thành và đã có hàng triệu người tham gia. Và đó không phải là lúc nào trên mạng cũng có các cuộc thảo luận về các chủ đề xã hội như vậy tại Trung Quốc. Hàng loạt nhà hoạt động về quyền phụ nữ trên mạng bị bắt và rồi được thả ra gần đây trong đợt trấn áp các nhóm xã hội dân sự tại Trung Quốc. Và luật lệ mới dường như có tác động đáng kể tới việc thảo luận về bê bối chính trị.

Tuy nhiên chủ đề về giới tính dường như không bị cấm. Vào tháng trước một người đưa lên trang Weibo hỏi những người hâm mộ Chủ tịch Tập Cận Bình rằng họ nghĩ gì về phán quyết của Tòa Tối cao Hoa Kỳ, và kết quả (mặc dù chưa mang tính khoa học) là đa số ủng hộ phán quyết này.

Nhân dân Nhật Báo, tờ của Đảng Cộng sản Trung Quốc và là một trong các ấn phẩm được in nhiều nhất, đã có các bài nói về chủ đề người đồng tính, chẳng hạn như đã phỏng vấn với một người đồng tính nam đã có tuổi.

Đồng tính đã được Trung Quốc hợp pháp hóa vào năm 1997, và mặc dù người ta vẫn có thái độ bảo thủ thì có những chỉ dấu cho thấy lớp trẻ tại Trung Quốc ngày càng cởi mở hơn về quan hệ đồng giới.

Chương trình "Hãy Nói" được phát sóng vào cuối tuần trên dịch vụ truyền hình miễn phí và các kênh phát ở địa phương.

Có hơn 12 triệu người đọc thảo luận "Hãy Nói" trên Weibo, một trang nhắn tin dạng Twitter ở Trung Quốc, và nhiều người đang hình tự chụp hoặc hình của bạn đồng tính của mình.

Tin liên quan