Hai nhà báo Thái ra tòa ở Phuket

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Hai nhà báo vẫn cho rằng mình không có tội

Phiên tòa xử hai nhà báo tội phỉ báng hải quân Thái Lan vừa khai mạc tại thành phố biển Phuket.

Hai người này bị buộc tội đã viết trong một bài báo mạng từ hồi tháng 7/2013 một câu trích dẫn từ hãng thông tấn Reuters rằng lực lượng hàng hải Thái Lan đã ăn tiền và tảng lờ cho các băng nhóm buôn người hành động.

Tổng biên tập báo mạng Phuketwan, ông Alan Morison, và phóng viên Chutima Sidasathian có khả năng bị tới 7 năm tù giam nếu bị phán quyết là có tội.

Reuters sau đó được nhận giải Pulitzer nhờ các bài báo về nạn buôn người Rohingya, trong có bài với câu trích dẫn nói trên. Hãng này cũng không bị phiền hà gì.

Phuketwan tuy là một báo mạng nhỏ nhưng có uy tín và đã nhiều lần viết về chủ đề người tỵ nạn Rohingya.

Cũng từ năm ngoái, chính phủ Thái Lan đã mở chiến dịch trừng phạt các quan chức và cảnh sát mà họ phát hiện là ăn hối lộ của những kẻ buôn người.

'Luật pháp hà khắc'

Ông Morison là công dân Úc, năm nay 67 tuổi. Bà Chutima, 34 tuổi, là công dân Thái Lan.

Họ bị truy tố hai tội danh là phỉ báng và vi phạm Luật về Tội phạm Máy tính.

Nhóm bảo vệ quyền lợi các nhà báo, Phóng viên không Biên giới, đã lên án phiên tòa cũng như điều luật mà tổ chức này gọi là luật lệ hà khắc ra năm 2007 nhằm bóp nghẹt chỉ trích trên mạng internet cũng như bắt giữ các nhà báo và blogger.

Trước khi ra tòa, ông Morison nói với BBC rằng cả hai người hết sức quan ngại thế nhưng "các nguyên tắc rất rõ ràng... tự do báo chí là thành tố tối quan trọng cho nền dân chủ ở bất cứ đâu".

Tờ Bangkok Post nói rằng hải quân Thái Lan trước đó đã đề nghị hai người này xin lỗi thì sẽ rút lại đơn kiện, nhưng hai nhà báo Phuketwan đã từ chối vì cho rằng mình không làm gì sai.

Ông Morison nói: "Chúng tôi luôn luôn nói rằng, đây là câu trích dẫn từ Reuters, không phải của chúng tôi, nên họ phải đòi Reuters xin lỗi trước. Nếu Reuters xin lỗi thì chúng tôi sẽ cân nhắc xem có làm theo không".

Tin liên quan