Cầu thủ châu Phi bị buôn sang Lào

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Một cầu thủ nói đã sống tại câu lạc bộ như 'nô lệ'

Nhiều cầu thủ châu Phi tuổi vị thành niên bị bán sang châu Á và bị ép ký hợp đồng lao động, BBC được biết.

Sáu cầu thủ dưới 18 tuổi vẫn đang chơi cho Câu Lạc Bộ Champasak United của Lào.

CLB này hồi tháng Hai đã đưa 23 cầu thủ tuổi vị thành niên từ Tây Phi về đào tạo tại một học viện bóng đá không có giấy phép, phóng sự điều tra của BBC cho thấy.

Quy định của Fifa không cho phép đưa các cầu thủ chưa đủ 18 tuổi sang một câu lạc bộ hoặc học viện nước ngoài.

CLB Champasak United, đóng tại thành phố Pakse ở phía nam Lào, bác bỏ mọi cáo buộc vi phạm.

"Fifa đang liên lạc với các tổ chức thành viên nhằm thu thập tất cả các thông tin và từ đó đánh giá tình hình, đồng thời bảo vệ quyền lợi của các thiếu niên", một phát ngôn viên của Liên đoàn Bóng đá Thế giới (Fifa) nói với BBC.

CLB Champasak United, một câu lạc bộ mới được thành lập và hiện đang thi đấu trong cúp liên đoàn tại Lào, được cho là muốn kiếm lời bằng cách bán các cầu thủ trong tương lai.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các cầu thủ phải ngủ trên những tấm đệm mỏng và nằm trong các căn phòng không có cửa sổ

Câu lạc bộ này đã cho các cầu thủ chỉ từ 14 đến 15 tuổi ra sân trong giải đấu trong cúp liên đoàn trong mùa giải này, động thái vi phạm rõ ràng các quy định của Fifa.

Cầu thủ 14 tuổi Kesselly Kamara, từ Liberia, người đã ghi bàn trong một trận đấu tranh cúp liên đoàn, nói anh bị buộc phải ký một hợp đồng 6 năm trước khi chuyển sang chơi chính thức cho đội bóng.

Hợp đồng của cầu thủ này nói anh sẽ được trả lương và được cung cấp nơi ở, nhưng Kamara nói mình chưa bao giờ được trả tiền và phải ngủ trên sàn như những cầu thủ đồng hành.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hợp đồng của Kamara quy định khoản lương 200 đôla/tháng

"Điều kiện rất tồi tệ, có tới 30 người ngủ trong cùng một phòng," Kamara, người hiện đã trở về thi đấu ở Liberia, nói với BBC.

Các cầu thủ đã tham gia học viện "Bóng đá Á-Phi IDSEA Champasak" sau khi nhận được lời mời của cựu tuyển thủ Liberia Alex Karmo, người làm đội trưởng lúc đó.

Các cầu thủ trẻ đã nhận lời mời, vì Liberia không có một học viện bóng đá, dù là quê hương của George Weah, cầu thủ xuất sắc nhất thế giới năm 1995 do Fifa bầu chọn.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Alex Karmo tự nhận là 'quản lý' của các cầu thủ châu Phi

"Đó là một học viện hư cấu, chưa bao giờ được thành lập một cách hợp pháp," nhà báo Liberia Wleh Bedell, người cũng là ông bầu thể thao, nói.

"'Học viện' này không có huấn luyện viên cũng như bác sỹ. Karmo là huấn luyện viên, là người quản lý, là tất cả. Thật khó tin".

Trước sức ép từ Fifa và Liên đoàn Cầu thủ Chuyên nghiệp Quốc tế (FIFPro), CLB Champasak đã thả 17 thiếu niên, trong đó có Kamara, 3 tháng trước.

Tuy nhiên sáu cầu thủ tuổi vị thành niên khác đã chọn ở lại.

FIFPro nói tất cả các thiếu niên đã ký hợp đồng do Karmo, người tự nhận là 'quản lý các cầu thủ từ châu Phi của CLB Champasak', và chủ tịch CLB, ông Phonesavanh Khieulavong, đưa ra.

Điều này dường như cho phép CLB Champasak không trả lương cho các thiếu niên, trong khi đòi hỏi họ phải đáp ứng các điều kiện phi thực tế nếu muốn rời đi.

Ông Karmo nói các cầu thủ được cho ăn ba ngày một lần và được trả lương hàng tháng.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các cầu thủ phải sống trong khuôn viên sân vận động

"Chúng tôi không cho các cầu thủ [thiếu niên] ký hợp đồng chuyên nghiệp mà chỉ là các hợp đồng cho phép nhận tiền thưởng," ông Phonesavanh nói với BBC.

Cả ông Phonesavanh và Karmo đều không bác bỏ chuyện có cầu thủ tuổi vị thành niên tại học viện, dù ông Karmo nói chỉ có một cầu thủ 16 tuổi từ Guinea.

BBC được biết còn 5 cầu thủ tuổi vị thành niên khác từ Liberia hiện đang ở tại câu lạc bộ.

Họ sống cùng với 8 cầu thủ trên tuổi vị thành niên khác (sáu người Liberia, một người Ghana và một người từ Sierra Leone). Tất cả đang sống trong điều kiện mà ông Bedell miêu tả là "tồi tệ".

Trong suốt 5 tháng, họ phải nằm trên một tấm đệm mỏng, trong một căn phòng với cửa sổ không kính và cửa chính bị khóa.

"Rất khó để sống ở một nơi không có cửa sổ. Rất khó để ngủ vì nó làm bạn nghĩ về cuộc đời mình," Kamara nói.

"Nơi ở của các cầu thủ làm liên tưởng đến cuộc nội chiến tại Liberia, vốn khiến người dân rơi vào tình trạng vô gia cư và phải tạm trú ở các căn nhà hay căn phòng dựng tạm," ông Bedell, người đã chứng kiến các cuộc nội chiến từ năm 1989-1996 và từ 1999-2003 ở nước mình, nói với BBC.

Các thiếu niên bị hạn chế đi lại sau khi hết hạn thị thực hồi tháng Ba.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Keselly Kamana được ký hợp đồng lao động dù chỉ mới 14 tuổi

Họ hy vọng sẽ nhận được giấy phép lao động, nhưng điều này khó có khả năng xảy ra vì tất cả đều dưới tuổi vị thành niên.

Ông Karmo, người khẳng định đã trả lương cho Kamara, thừa nhận chín trong số 14 cầu thủ châu Phi không có giấy phép lao động, nhưng cũng nói họ có đầy đủ giấy tờ để ở lại Lào.

"Không có ai là bất hợp pháp, tất cả mọi người đều hợp pháp," ông nói với BBC.

Các cầu thủ ít khi rời khỏi sân vận động nơi họ sống và huấn luyện hai lần một ngày vì bị câu lạc bộ giữ hộ chiếu kể từ khi đặt chân đến Lào.

Bất chấp tình hình này, không phải ai cũng muốn họ rời khỏi Lào.

"Tôi không muốn con mình trở về Liberia chừng nào còn chưa thực hiện được ước mơ," bà Bella Tapeh, mẹ của một cầu thủ 17 tuổi hiện còn ở Pakse, nói.

Sau khi trở về Liberia, một số cầu thủ nói với BBC họ không được cho ăn đầy đủ, không được trả lương và không hề nhận được hỗ trợ về y tế từ câu lạc bộ, mặc dù bị mắc bệnh sốt rét và bệnh thương hàn do điều kiện sống.

Một trong số họ miêu tả họ bị xem như 'nô lệ' tại CLB Champasak United.

Câu lạc bộ bác bỏ các cáo buộc này.

"Đây là một tình huống rất nghiêm trọng," ông Stephane Burchkalter, một quan chức FIFPro, nói với BBC.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều cầu thủ có hợp đồng lao động với học viện, nhưng không có thị thực

"Điều khiến FIFPro kinh ngạc là một câu lạc bộ từ Lào ... có thể dụ dỗ các cầu thủ từ Liberia mà Fifa không hề hay biết."

Trong một thông cáo, FIFPro nói họ nghi ngờ vụ việc chỉ là 'bề nổi của tảng băng'.

Tổ chức từ thiện Culture Foot Solidare ước tính 15.000 cầu thủ dưới tuổi vị thành niên đã được đưa ra khỏi Tây Phi mỗi năm, nhiều trường hợp trong số này là bất hợp pháp.

FIFPro đã kêu gọi Fifa có phản ứng trước Liên đoàn Bóng đá Lào, vốn cho đến nay vẫn chưa kỷ luật CLB Champasak vì các hành động vi phạm.

Rất hiếm khi các câu lạc bộ bị phát hiện vi phạm do ký hợp đồng với các cầu thủ dưới 18 tuổi, nhưng CLB vô địch châu Âu Barcelona đang bị cấm chuyển nhượng vì vi phạm này.

Trong khi đó, phụ huynh của 12 thiếu niên đang gặp khó khăn trong việc trả khoản nợ 550 đôla chuyến đi đến Lào.

Một trong các vụ này hiện đang được cảnh sát Liberia điều tra.

Quy định về việc di chuyển các cầu thủ dưới tuổi 18 của Fifa có ba ngoại lệ, nhưng không có điều khoản nào áp dụng cho trường hợp này.

Tin liên quan