Trung Quốc tập trận trên Biển Đông

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cuộc tập trận được nói là nhằm củng cố khả năng tự vệ của hải quân Trung Quốc

Hải quân Trung Quốc bắt đầu cuộc tập trận kéo dài 10 ngày trên vùng biển ngoài khơi phía đông đảo Hải Nam, truyền thông nước này cho biết.

Cuộc tập trận diễn ra chỉ một ngày sau khi Nhật Bản lên án các hoạt động thăm dò khí đốt và cải tạo đảo của Bắc Kinh trên Biển Đông.

"Không tàu nào được phép đi vào vùng biển này trong thời gian diễn ra thao tập", trang Trung Hoa Nhật Báo dẫn một thông cáo trên trang web của Cơ quan An toàn hàng hải nước này cho biết.

Bắc Kinh nói cuộc tập trận là nhằm nâng cao khả năng phòng vệ của hải quân Trung Quốc.

Đài CCTV của nước này cho biết tàu đổ bộ lưỡng cư lớp Bison cũng được triển khai trong cuộc tập trận lần này.

Giới chức Trung Quốc phủ nhận cuộc tập trận mới nhất có liên quan tới tranh chấp hiện nay trên Biển Đông.

"Những người hiểu về quân sự chắc chắn phải biết rằng cuộc tập trận có quy mô như thế cần ít nhất 3-4 tháng, thậm chí lâu hơn, để chuẩn bị", Thiếu tướng Chu Thành Hổ, giáo sư tại Đại học Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc được hãng thông tấn Reuters dẫn lời nói.

"Tất nhiên không nước nào tập trận mà không vì mục đích gì. Nhưng lần này không có bằng chứng nào cho thấy một cuộc tập trận quân sự thông thường có liên quan tới bên thứ ba", ông nói thêm.

Trước đó, chính phủ Nhật Bản đã công bố ảnh chụp giàn thăm dò khai thác khí đốt ở Biển Hoa Đông và nói Bắc Kinh vi phạm thỏa thuận song phương.

Các giàn này nằm gần đường phân định biên giới biển giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide nói rằng chính phủ quyết định công bố các tài liệu trên vì Trung Quốc tiếp tục các hành động xây dựng ở Biển Hoa Đông.

Ông Yoshihide cho biết thêm từ 12 công trình vào tháng Sáu 2013 nay Nhật thấy tổng số tăng lên 16. 14 trong số này đã là giàn hoàn chỉnh và có 2 công trình mới ở dạng các bệ móng nổi.

Cũng vào tuần này Nhật Bản chỉ trích hoạt động bồi đắp đảo và các cơ sở ngoài khơi của Trung Quốc tại Biển Hoa Đông và Biển Đông trong bản sửa đổi báo cáo quốc phòng, còn gọi là Sách Trắng, được chính phủ Thủ tướng Abe thông qua.

Phúc trình nói rằng lập trường của Nhật về quốc phòng và việc Tokyo coi bị đe dọa thể hiện qua việc hạ viện Nhật vào tuần trước thông qua luật cho phép lính tham chiến ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ Thế chiến Hai.

Tin liên quan