Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thăm Trung Quốc

Bản quyền hình ảnh hurriyet.com.tr
Image caption Tổng thống Recep Tayyip Erdogan

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tới Bắc Kinh, dự kiến hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Ông Erdogan dẫn đầu một đoàn đại biểu doanh nghiệp và chương trình làm việc được cho là tập trung vào thúc đẩy quan hệ kinh tế.

Cũng có tin hai bên sẽ bàn về kế hoạch mua hệ thống hỏa tiễn Trung Quốc tầm xa đang gây tranh cãi của Thổ Nhĩ Kỳ.

Chuyến đi của ông Erdogan diễn ra sau khi hai nước có căng thẳng ngoại giao xung quanh chủ đề người Hồi giáo Uighur vốn có quan hệ văn hóa và tôn giáo gần gũi với người Thổ.

Khoảng 100 lãnh đạo kinh doanh và nhà đầu tư Thổ Nhĩ Kỳ tháp tùng ông Erdogan trong chuyến đi kết thúc vào thứ Năm 30/7.

Phóng viên BBC John Sudworth tại Bắc Kinh nói chuyến đi này phản ánh tầm quan trọng ngày càng lớn của quan hệ thương mại song phương, nay đã lên tới 24 tỉ đôla/năm.

Khủng hoảng biên giới hiện tại giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể cũng khiến cho lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cân nhắc lại kế hoạch mua hệ thống tên lửa tầm xa của Trung Quốc, vốn đã đề xuất nhưng chưa thực hiện được vì gây quan ngại trong các nước thành viên Nato.

Chuyến thăm của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cũng diễn ra sau nhiều tuần có biểu tình tại Istanbul và Ankara để phản đối chính sách đối xử bị cho là cứng rắn của Bắc Kinh đối với cộng đồng người Uighur.

Các cuộc biểu tình này nổ ra sau khi một nhóm người Uighur bị Thái Lan trục xuất về Trung Quốc theo yêu cầu của Bắc Kinh, mà các tổ chức nhân quyền nói sẽ khiến những người này bị đàn áp; cũng như sau khi có tin Trung Quốc cấm người Uighur nhịn ăn trong tháng chay Ramadan.

Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc trên và nói những người bị trục xuất là người nhập cư bất hợp pháp.

Tin liên quan