Nha sĩ Mỹ 'hối tiếc' vì giết sư tử châu Phi

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Sư tử Cecil được khách du lịch rất ưa thích

Một nha sĩ Mỹ nói rằng ông lấy làm tiếc vì đã giết một chú sư tử nổi tiếng ở Zimbabwe mà ông nghĩ mình được săn bắn hợp pháp.

Cảnh sát Zimbabwe đã bắt giữ hai người liên quan đến cái chết của Cecil, chú sư tử nổi tiếng nhất của nước này và cho biết ông Walter Palmer có thể bị buộc tội săn trộm.

Tuy nhiên, ông Palmer, người vùng Minnesota, Mỹ, cho biết ông đi theo hướng dẫn viên chuyên nghiệp và có được những giấy phép cần thiết để săn bắn sư tử.

Ông cũng cho biết mình chỉ biết tên của chú sư tử vào cuối cuộc săn.

Vị du khách người Mỹ này được cho là đã trả khoảng 50.000 đô la để bắt đầu cuộc đi săn và đã dùng nỏ và súng trường bắn chú sư tử.

Con thú này sau đó bị lột da và chặt đầu, theo Lực lượng Bảo tồn Zimbabwe (ZCTF), một tổ chức từ thiện địa phương.

Hai người đàn ông Zimbabwe - một thợ săn chuyên nghiệp và một chủ trang trại - đã bị buộc tội săn trộm vì nhóm của họ không có giấy phép săn bắn.

Họ có thể bị án 15 năm tù ở Zimbabwe nếu bị tòa án kết tội trong phiên xử hôm 29/7.

'Một hoạt động tôi yêu thích'

Tuy nhiên, ông Palmer, người được cho là đã quay lại Mỹ, khẳng định rằng người hướng dẫn viên của ông đã có "tất cả các giấy phép thích hợp" cho việc săn bắn.

"Tôi tin vào chuyên môn của hướng dẫn viên chuyên nghiệp địa phương để đảm bảo đây là cuộc săn bắn hợp pháp", ông nói.

Ông cho biết tuy nhà chức trách Zimbabwe hay Mỹ không liên hệ với mình nhưng ông "sẽ trợ giúp họ về bất cứ yêu cầu nào".

"Một lần nữa, tôi rất hối hận rằng việc theo đuổi một hoạt động mình yêu thích, săn bắn có trách nhiệm và hợp pháp, nhưng hậu quả là đã giết chết một chú sư tử", ông nói thêm.

Phòng nha khoa nơi ông Palmer làm việc đã đóng cửa vào hôm 28/7 và một thông báo đặt trước cửa đề nghị những người đến tìm ông liên hệ qua một công ty quan hệ công chúng, theo báo chí địa phương.

Trang fanpage của phòng nha khoa này trên Facebook đã bị gỡ bỏ sau khi nhận được vô số comment bày tỏ sự tức giận và website của phòng nha cũng bị hạ xuống.

Zimbabwe, giống như nhiều nước châu Phi, đang phải đấu tranh ngăn chặn nạn săn bắn trái phép và săn trộm khiến một số loài động vật hoang dã có nguy cơ tuyệt chủng.

Cecil, chú sư tử 13 tuổi, là một yếu tố thu hút khách du lịch tại công viên quốc gia Hwange nổi tiếng tại nước này.

Bản quyền hình ảnh facebook
Image caption Phòng khám của ông Palmer đã đóng cửa

Săn đêm

Chú sư tử này được cho là đã bị giết vào ngày 1/7 nhưng xác của nó chỉ được phát hiện vài ngày sau đó.

ZCTF cho biết những người thợ săn đã dùng mồi nhử nó ra bên ngoài công viên Hwange trong một chuyến săn đêm.

Ông Palmer được cho là đã dùng nỏ bắn Cecil làm nó bị thương. Nhóm thợ săn này không tìm thấy con sư tử bị thương, và nó bị bắn chết.

Con sư tử có đeo một vòng cổ định vị GPS do một dự án nghiên cứu của Đại học Oxford, nước Anh, cho phép nhà chức trách theo dõi chuyển động của nó. Các thợ săn đã cố gắng phá chiếc vòng cổ này nhưng không thành, theo ZCTF.

Hôm 27/7, Johnny Rodrigues, người đứng đầu ZCTF nói với BBC rằng Cecil "không bao giờ làm phiền ai" và là "một trong những con thú đẹp nhất để chiêm ngưỡng".

Sáu con sư tử con của Cecil bây giờ sẽ bị một con sư tử đực mới trong đàn giết để khiến những con cái chịu giao phối với nó, Johnny Rodrigues cho biết.

"Đó là cách hành xử của các loài động vật hoang dã trong thế giới tự nhiên", ông nói thêm.

Khoảng một thế kỷ trước, có khoảng 200.000 con sư tử sống hoang dã khắp châu Phi nhưng con số này đã giảm xuống dưới 30.000 trong những năm gần đây.

Việc săn bắn sư tử là hợp pháp ở một số quốc gia miền nam châu Phi, bao gồm Zimbabwe, nhưng các nhóm thợ săn phải xin giấy phép từ nhà chức trách.

Tin liên quan