Ngải Vị Vị được cấp visa sáu tháng ở Anh

Ông Ngải Vị Vị Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ông Ngải Vị Vị mới đuợc giới chức Trung Quốc trả lại hộ chiếu tuần trước

Bộ trưởng nội vụ Anh can thiệp để ông Ngải Vị Vị, nghệ sĩ bất đồng Trung Quốc, được visa vào Anh sáu tháng.

Hôm 30/7 tin cho hay nghệ sĩ này vừa bị chính phủ Anh từ chối thị thực nhập cảnh sáu tháng.

Ông đăng trên Instagram lá thư nói rằng việc nhập cảnh của ông vào Anh Quốc là có giới hạn vì ông đã không nêu rõ về "bản án hình sự". Tuy nhiên ông Ngải Vị Vị, dù bị giam giữ tại Trung Quốc 81 ngày hồi năm 2011, lại chưa bao giờ bị kết tội hay kết án ở Trung Quốc.

Nay bộ trưởng Theresa May đã ra lệnh giới chức cấp visa 6 tháng cho ông.

Bà cũng xin lỗi ông Ngải Vị Vị.

Lá thư ban đầu từ bộ phận visa của Sứ quán Anh tại Bắc Kinh, viết rằng việc nhập cảnh của ông Ngải Vị Vị vào Anh "đã bị hạn chế đối với thời gian xin đi... vì ông đã không đáp ứng các nguyên tắc của khách vào làm việc."

Tài liệu được một nhân viên quản lý thị thực nhập cảnh từ Bộ Di trú và Visa của Anh ký, viết tiếp rằng "Đây là vấn đề ghi nhận công khai ông đã từng bị kết án hình sự tại Trung Quốc và ông đã không khai điều đó."

Bản quyền hình ảnh instagram
Image caption Thư trả lời từ Sứ quán Anh ở Bắc Kinh nói rằng nghệ sĩ Trung Quốc đã không khai bị kết án hình sự

"Trong khi đã có giải quyết như một trường hợp ngoại lệ nhưng những lần xin visa trong tương lai ông phải hoàn thành bản khai chính xác nhất có thể," và nói thêm rằng ông có thể bị cấm 10 năm nếu không tuân thủ.

Trong một tin khác đăng trên Instagram, ông Ngải Vị Vị nói ông "chưa hề bị kết tội hay kết án vì một tội nào" và "đã cố làm sáng tỏ điều này với Bộ phận Di trú và Visa của Anh và với Sứ quán Anh ở Bắc Kinh qua vài cuộc điện thoại."

"Nhưng các nhân viên đại diện vẫn quả quyết về độ chính xác của nguồn tin của họ và từ chối không thú nhận đã nhầm. Quyết định này là một sự bác bỏ các quyền của Ngải Vị Vị như một công dân bình thường," nói thêm.

Tuần trước ông đã được nhận lại hộ chiếu sau khi bị giới chức trách Trung Quốc thu giữ cách đây bốn năm khi ông bị bắt năm 2011 trong một đợt chính phủ đàn áp các nhà hoạt động chính trị. Ông bị giam giữ vì các tội bị cáo giác là đa thê và trốn thuế nhưng đã được thả mà không bị kết tội.

Tin liên quan