Chủ tịch đảng cầm quyền Myanmar bị truất chức

Chủ tịch Quốc hội Miến Điện, Shwe Mann Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Shwe Mann được xem là ứng viên Tổng thống tương lai nhưng nay đang bị quản thúc tại gia

Chủ tịch Quốc hội Myanmar (Miến Điện), Shwe Mann, vừa bị truất chức Chủ tịch đảng cầm quyền USDP sau một cuộc tranh giành quyền lực trong đảng.

Hôm thứ Tư, lực lượng an ninh chặn xung quanh các văn phòng của đảng USDP để ngăn không cho các viên chức rời khỏi đây.

Myanmar sẽ tổ chức tuyển cử trong vòng ba tháng tới, cuộc bầu cử đầu tiên kể từ sau các cải tổ dân chủ bắt đầu từ năm 2011.

Có tin nói rằng Shwe Mann đang thảo luận về một liên minh với lãnh tụ đối lập, bà Aung San Suu Kyi.

Đảng Liên đoàn Dân tộc vì Dân chủ (NLD) của bà Suu Kyi được cho là sẽ thu được kết quả tốt trong cuộc bầu cử tổ chức vào ngày 8 tháng Mười Một tới đây, trong khi nhiều người tin rằng đảng cầm quyền, đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) sẽ đạt kết quả kém.

Tuy nhiên bà Suu Kyi bị Hiến pháp cấm không được ra tranh cử Tổng thống vì thế các cuộc thương thuyết giữa hai đảng NLD và USDP có thể giúp quyết định ai cuối cùng sẽ là người lãnh đạo Myanmar.

Cho tới tối hôm qua, Shwe Mann, một trong những vị tướng có khả năng nhất từ thể chế quân nhân cũ, vẫn được nhìn nhận là một người có nhiều khả năng sẽ thay thế Tổng thống Thein Sein, phóng viên BBC tại Đông Nam Á, Jonathan Head, nói.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Cảnh sát bên ngoài trụ sở Đảng USDP hôm thứ Năm

Thein Sein và Shwe Mann được nói là có quan hệ khá căng thẳng và cả hai ông gợi ý rằng họ sẵn sàng nhận chức Tổng thống.

Cả hai ông cũng có ý kiến bất đồng với nhau về các ứng viên tranh cử có tiềm năng, tin tức cho hay.

Các nguồn tin nói rằng một người có quan điểm bảo thủ vẫn được biết là khá thân cận với ông Thein Sein và từng là cựu chỉ huy quân đội, ông Than Shwe, nay đã thay thế ông Shwe Mann.

Có thể nhìn thấy lực lượng an ninh bên ngoài tư gia của ông vào hôm thứ Năm.

"Shwe Mann không còn là Chủ tịch đảng nữa," một thành viên đảng USDP nói với hãng thông tấn Reuters. "Sức khỏe của ông tốt và ông hiện đang ở nhà."

Một chính phủ dân sự được thiết lập tại Myanmar hồi năm 2011, kết thúc gần 50 năm dưới sự cầm quyền của giới quân nhân.

Tổng thống Thein Sein đã thực thi các cải tổ bao gồm việc thả hàng trăm tù nhân và nới lỏng kiểm duyệt truyền thông.

Tuy nhiên quân đội vẫn có ảnh hưởng lớn tới chính trường Myanmar, với một phần từ ghế tại cả Hạ viện và Thượng viện nước này được giành cho giới chức trong quân đội.