Tòa Campuchia cáo buộc thượng nghị sỹ đối lập

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Hong Sok Hour (giữa) bị áp tải ra tòa hôm thứ Bảy

Một thượng nghị sỹ đối lập ở Campuchia đang đối diện án tù 17 năm về tội 'giả mạo' hiệp ước biên giới với Việt Nam, hãng tin AFP nói.

Một tòa án hôm Chủ Nhật đã ra cáo buộc đối với ông Hong Sok Hour liên quan tới việc ông đăng tải lên mạng xã hội một tài liệu gây tranh cãi về đường biên với Việt Nam.

Hiện đang có tâm lý bài Việt mạnh mẽ ở nhiều vùng ở Campuchia, và đây là điều thường được phe đối lập dùng để tập hợp sự ủng hộ của dân chúng.

Thượng nghị sỹ Hong Sok Hour bị bắt hôm thứ Bảy, vài ngày sau khi Thủ tướng Hun Sen cáo buộc ông là phản quốc khi đăng một phiên bản "đã bị sửa chữa" của một hiệp định cũ về đường biên giữa hai nước lên trang Facebook cá nhân.

Ông Hong Sok Hour là thành viên Đảng Cứu quốc Campuchia (CNRP), một đảng phái đối lập chính ở Campuchi vốn đã mạnh mẽ phản kháng lại điều mà đảng này gọi là sự xâm lấn của Việt Nam.

CNRP ngay sau vụ bắt giữ đã ra thông cáo nói việc bắt người là phạm pháp vì ông Hong Sok Hour có quyền miễn tố của một thượng nghị sỹ đương nhiệm.

Trong phiên tòa tại Phnom Penh, vốn hiếm khi diễn ra vào Chủ Nhật, ông thượng nghị sỹ bị cáo buộc là "làm giả các tài liệu công, sử dụng các tài liệu giả mạo, xúi giục bất ổn," AFP trích dẫn nội dung bản cáo trạng.

"Ông đang đối diện với án tù tới 10 năm cho cáo buộc đầu tiên, tới 5 năm cho cáo buộc thứ nhì, và tới 2 năm cho cáo buộc thứ ba," luật sư biện hôm Sam Sokong nói với AFP.

Thủ tướng Hun Sen, người đã lãnh đạo Campuchia từ ba thập niên qua, là người rất nhạy cảm trước những chỉ trích nói ông quá mềm yếu trước Việt Nam trong vấn đề xử lý các khu vực đường biên có tranh chấp giữa hai quốc gia.

Tin liên quan