Ai Cập đưa ra điều luật chống khủng bố

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Tổng thống Ai Cập Abdul Fattah al-Sisi lật đổ ông Morsi khi còn thống lĩnh quân đội

Tổng thống Ai Cập, Abdul Fattah al-Sisi, đã thông qua luật chống khủng bố nghiêm ngặt nhằm chống lại phong trào nổi dậy của các phe nhóm Hồi giáo.

Luật mới thiết lập tòa án đặc biệt và cho phép quân đội và cảnh sát dùng vũ lực được hưởng thêm bảo vệ đặc biệt về mặt luật pháp.

Luật cũng cho phép áp dụng án tử hình đối với bất kỳ ai bị buộc tội thành lập hay lãnh đạo tổ chức khủng bố.

Các nhóm đấu tranh nhân quyền cho rằng điều luật mới này sẽ bị ông Sisi sử dụng để đàn áp bất đồng chính kiến.

Trong hai năm qua, các nhóm dân quân Hồi giáo ở Ai Cập tăng cường tấn công.

Hồi tháng Sáu, tổng thống Ai Cập hứa sẽ đưa ra luật mới nghiêm hơn sau khi vị Trưởng Công tố Hisham Barakat bị ám sát bằng xe bom.

Image caption Bạo lực ở Ai Cập ngày càng gia tăng

Một số điểm trong luật mới được công bố hôm thứ Hai 17/08:

  • Các vụ xử nghi phạm dân quân sẽ được xử nhanh qua tòa án đặc biệt. Bất kỳ ai bị xử có tội tham gia các nhóm dân quân có thể phải lĩnh tới 10 năm tù.
  • Ủng hộ tài chính cho các nhóm khủng bố cũng có thể nhận mức tù chung thân (25 năm tù)
  • Kích động bạo lực hoặc lập trang web quảng bá thông điệp khủng bố có mức án từ 5 – 7 năm tù
  • Phóng viên có thể bị phạt từ 25.550 – 64.000 USD nếu đưa tin trái ngược với thông tin của chính phủ về các vụ tấn công của dân quân. Bản dự thảo luật ban đầu đã được chỉnh sửa sau khi có sự phản đối của cả quốc tế và nội địa đối với mức án 2 năm tù đề xuất.

Các nhóm nhân quyền cảnh báo rằng luật mới có thể được dùng để đàn áp các nhà bất đồng chính kiến, hạn chế đối thủ và trấn áp tự do ngôn luận mạnh mẽ hơn.

Hàng trăm người của lực lượng an ninh Ai Cập đã bị thiệt mạng trong các vụ tấn công ở vùng Sinai.

Các vụ nổi dậy ngày càng nhiều kể từ khi ông Sisi, hồi còn thống lĩnh quân đội, lật đổ cựu Tổng thống Hồi giáo Mohammed Morsi năm 2013.

Nhóm nổi dậy hoạt động mạnh mẽ nhất – nay được biết đến dưới tên gọi Tỉnh Sinai, trước đó là Ansar Bait al-Maqdis – đã yêu cầu được đi theo nhóm tự nhận là Nhà nước Hồi giáo.

Ông Sisi đã chỉ đạo trấn áp các nhóm chính trị Hồi giáo , bỏ tù hàng ngàn người bị buộc tội hỗ trợ và cũng tử hình nhiều người, trong đó có ông Morsi, người thuộc nhóm Huynh đệ Hồi giáo.

Chính quyền hiện nay cho rằng Huynh đệ Hồi giáo là nhóm khủng bố, tuy nhóm này nói chỉ hoạt động một cách hòa bình.

Hồi tháng Hai, ông Sisi thông qua một bộ luật chống khủng bố khác cho phép chính quyền có quyền nhanh chóng cấm các nhóm bị buộc các tội từ làm nguy hại đoàn kết quốc gia tới gây rối loạn trật tự công cộng.

Tin liên quan