Bom Bangkok: 'Người nước ngoài không can dự'

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Cảnh sát Thái Lan đưa hình vẽ nghi phạm chính.

Vụ đánh bom hôm thứ Hai ở Bangkok 'nhiều khả năng không phải' là việc làm của một nhóm khủng bố quốc tế, chính phủ Thái Lan nói.

Ông Winthai Suvaree, người phát ngôn chính quyền quân đội, nói đây là kết luận sơ bộ của các nhà điều tra.

Cảnh sát nói ít nhất 10 người bị nghi có tham gia vào vụ tấn công này.

Nhà chức trách nói theo các cuộc trao đổi của họ với những cơ quan tình báo từ các nước đồng minh thì họ tin rằng vụ tấn công này không có liên kết với khủng bố quốc tế, phóng viên BBC tại Bangkok là Jonathan Head tường thuật.

Điều này bỏ ngỏ khả năng đây là việc làm của người trong Thái Lan mặc dù không có nhóm nào có hoạt động như vậy trong quá khứ cho thấy họ liên quan tới vụ tấn công này, phóng viên BBC nói thêm

Hiện đã có lệnh truy nã một người chưa rõ danh tính mà camera ghi hình lúc người này bỏ lại ba lô ở ngôi đền trước khi có vụ nổ.

Nhà chức trách treo thưởng 1 triệu bạt (28.000 USD) cho thông tin về nghi phạm chính.

Tuy nhiên có chỉ dấu cho thấy nghi phạm này được ra phi trường bằng xe sau cuộc tấn công và có thể đã rời Thái Lan.

Người Việt hủy tour

Bản quyền hình ảnh BenNgo
Image caption Một nhóm du khách VIệt Nam tại đền Erawan chiều 19/8

Vụ đánh bom tại đền Erawan ở Bangkok, Thái Lan, khiến nhiều du khách Việt Nam thay đổi lịch trình tour trong tháng này.

Trả lời phỏng vấn của BBC qua điện thoại, ông Nhan Hạnh Nhơn, Giám đốc công ty du lịch OSC First Holidays, nơi tổ chức tour Thái Lan định kỳ hàng tuần từ TP Hồ Chí Minh, cho biết:

“Do lo ngại về an toàn ở Bangkok sau vụ đánh bom, khoảng 40% lượng khách hủy tour Thái Lan hoặc đổi qua các tuyến Singapore, Malaysia”.

Ông Nhơn cho biết đền Erawan ở Bangkok, nơi diễn ra vụ đánh bom, thường không có trong chương trình tour chính thức của các hãng lữ hành.

Tuy vậy, khách Việt Nam có tâm lý hay tìm đến đây để cầu khấn ngoài chương trình tour.

Ông Nhơn dự báo các đoàn khách đi tour du lịch Thái Lan sẽ trở lại bình thường từ tháng Chín do ‘đây không phải lần đầu Thái có bất ổn nhưng vẫn làm du lịch rất chuyên nghiệp’.

'Thêm nghi phạm'

Bản quyền hình ảnh BangkokPost
Image caption Hai nghi phạm trong ảnh chụp từ camera của CCTV

Trong khi đó cảnh sát Thái Lan đang tìm kiếm thêm hai nghi phạm liên quan đến vụ đánh bom bên ngoài đền Erawan vào ngày 17/8, báo Bangkok Post ra ngày 20/08 cho biết.

Trung tướng Prawut Thawornsiri, phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan, công bố các hình ảnh từ CCTV cho thấy có hai người đàn ông khác đứng gần nghi phạm chính, là người đàn ông mặc áo thun vàng.

Tấm hình cho thấy hai người đàn ông mặc áo đỏ và trắng đứng trước mặt nghi phạm chính vào thời điểm ông này đặt ba lô xuống ghế, vài phút trước khi vụ nổ xảy ra.

Cảnh sát Thái Lan cũng miêu tả chi tiết hơn về nghi phạm chính: "người da trắng, gốc Ả Rập hoặc lai", độ tuổi từ 20-30 và cao khoảng 170cm.

Ông Prawut cho biết nghi phạm cũng có khả năng là một người Thái cải trang, nhưng lệnh truy nã do Tòa Hình sự Nam Bangkok miêu tả một ‘người nước ngoài không rõ danh tính có gương mặt giống như hình vẽ được công bố’.

Một tài xế xe ôm nói trong một cuộc phỏng vấn trên Channel 3 của Thái Lan rằng ông đã chở một người đàn ông giống với mô tả của cảnh sát tại một điểm chờ taxi gần ngôi đền sau khi quả bom phát nổ, báo New York Times đăng tin này hôm 20/8.

Ông Kasem cho biết người đàn ông này đã không nói chuyện với mình, chỉ ngồi lên xe và đưa một mảnh giấy ghi ‘Công viên Lumpini’ viết bằng tiếng Anh.

Công viên Lumpini là nằm không xa đền Erawan và là một khu vực đông người qua lại, trong đó có nhiều khách du lịch.

"Ông ta nói chuyện trên điện thoại", ông Kasem nói. "Tôi không biết ông ta nói tiếng gì. Nhưng chắc chắn không phải tiếng Thái lẫn tiếng Anh."

"Tôi không nhìn thấy bất cứ ai tại nơi tôi chở ông ta đến. Chỗ đó trời tối, khuất bóng cây nên khó để nhìn thấy", người chạy xe ôm cho biết thêm.

Tin liên quan