Lần đầu có nhạc rock phương Tây ở Bắc Hàn

Bản quyền hình ảnh AP

Hôm thứ Tư, ban nhạc Slovenia, ban Laibach, đã trở thành ban nhạc rock phương Tây đầu tiên biểu diễn tại Bắc Hàn.

Những bức ảnh dường như cho thấy khán giả tại nhà hát Ponghwa thích buổi biểu diễn, nếu không nói là chắc hẳn không biết phải nghĩ gì về buổi hòa nhạc đó.

Laibach tự mô tả mình là "một ban nhạc đa phương tiện" và vẫn được biết đến là ban chuyên hát lại các bài hát nổi tiếng theo một kiểu cách lạ.

Những bài hát đi kèm hình ảnh theo kiểu áp phích tuyên truyền của Bắc Hàn được chiếu lên màn hình, có lời dịch tiếng Triều Tiên.

Nhưng danh sách các bài hát được biểu diễn tại thủ đô Bình Nhưỡng của ban Laibach gồm những bài hát như thế nào? Và những bài hát được lựa chọn của họ có ý nghĩa như thế nào?

Bản quyền hình ảnh bbc

Giai điệu hạnh phúc (The Sound of Music)

Như đã hứa trước khi đến Bắc Hàn, ban Laibach đã biểu diễn một số bài hát từ phim The Sound of Music - Giai điệu hạnh phúc, bao gồm Edelweiss, Do-Re-Mi và The Hills Are Alive.

Đây không phải là lần đầu tiên họ biểu diễn các bài hát này - nhưng việc chọn hát những bài đó ở Bình Nhưỡng là có chủ ý.

Người tổ chức các tour du lịch, ông Morten Traavik, nói với BBC rằng bộ phim "rất nổi tiếng ở Bắc Hàn".

Bộ phim âm nhạc sản xuất năm 1965 là một trong số ít những bộ phim phương Tây được phép chiếu tại đất nước đầy bí ẩn này.

Khi một phóng viên của tạp chí Vanity Fair đến thăm Bình Nhưỡng hồi tháng Ba, một người Bắc Hàn phàn nàn với ông rằng đã phải xem phim The Sound of Music hơn 100 lần vì nó "là cuốn sách giáo khoa tiếng Anh của chúng tôi tại trường đại học".

Thực tế rằng phim The Sound of Music là về một gia đình trốn chạy phát xít Đức có vẻ đã không khiến Bắc Hàn phải giật mình báo động.

Bản quyền hình ảnh EPA KCNA

Cuộc sống là cuộc sống (Life is Life) - Ban Opus

Nếu bạn từng có mặt trên một sàn nhảy nào đó ở châu Âu vào trong những năm 1980 hoặc đầu những năm 90, bạn sẽ biết bài hát ăn khách này của ban nhạc Áo Opus.

Đây cũng là một bài hát thường có trong danh sách biểu diễn của Laibach. Nhưng nhìn kỹ hơn lời bài hát sẽ cho thấy tại sao nó phù hợp với cái gọi là nguyên tắc tự lực của Bắc Hàn, cũng như các giá trị của nhà nước cộng sản.

Khi tất cả chúng ta trao sức mạnh / tất cả chúng ta trao những gì tốt đẹp nhất

Từng phút mỗi giờ / không nghĩ chuyện nghỉ ngơi

Thế rồi tất cả các bạn sẽ có sức mạnh / tất cả các bạn được nhận những gì tốt đẹp nhất

Khi tất cả mọi người trao đi tất cả và mỗi bài hát mà mọi người hát.

Nhưng, tất nhiên, việc lựa chọn bài hát này có thể cũng chỉ là một sự trùng hợp.

Bản quyền hình ảnh EPA

Xuyên vũ trụ (Across the Universe) - The Beatles

Một lần nữa, đây cũng là một bài hát vẫn thường được Laibach biểu diễn.

Bài hát được viết trong khoảng thời gian khi John Lennon đang rất quan tâm tới Thiền tiên nghiệm. Vì thế bài hát có chủ đề tâm linh rất rõ và bao gồm cả một câu niệm tiếng Phạn.

Một người đào thoát từ Bắc Hàn nói với trang web Tin tức NK hồi năm ngoái rằng người dân đất nước ông là những người tin vào tâm linh sâu sắc chứ không phải là người tin vào tôn giáo.

"Giao tiếp của con người với thế giới tâm linh là cái gì đó là rất phổ biến ở Bắc Hàn, và nó thường được thể hiện nhiều nhất qua các hình thức bói toán," Ji-min Kang viết.

"Giống như bất cứ nơi nào trên thế giới, khi có quá nhiều thứ phải lo lắng và cuộc sống trở nên không thể chịu nổi, thì người ta muốn biết những gì đang ở phía trước, muốn biết về tương lai."

Bản quyền hình ảnh Getty

“The Final Countdown” - Châu Âu

Ban Laibach đã rất giỏi khi không nhắc gì tới chương trình hạt nhân của Bắc Hàn qua bài hát này.

Lời phần hai của bài hát bắt đầu với câu: "Chúng ta đang lên tới Venus", và trong khi Bắc Hàn không công bố kế hoạch thực hiện một phi vụ người lái lên sao Kim, đang có những chỉ dấu về kế hoạch phóng một vệ tinh nữa vào không gian.

Arirang

Quyết định biểu diễn một bài hát dân gian truyền thống của Triều Tiên được đưa tin là đã được khán giả đón nhận rất tốt ở Bình Nhưỡng.

Thể loại nhạc Arirang - cũng được yêu thích tại Hàn Quốc - được đưa vào danh sách "Di sản văn hóa phi vật thể" của Unesco.

Unesco cho biết các bài hát "nói về sự chia ly và đoàn tụ, nỗi buồn, niềm vui và hạnh phúc" và "nó có tác dụng như một biểu tượng quan trọng của sự thống nhất".

Bản quyền hình ảnh AP

Buổi biểu diễn của Laibach đã được đón nhận như thế nào?

Bức ảnh trên có thể không cho thấy rằng khán giả đã thích buổi hòa nhạc nhưng hãng thông tấn nhà nước chính thức cho biết: “Các nghệ sĩ biểu diễn thể hiện tốt các kỹ năng nghệ thuật của ban nhạc qua phong cách đặc biệt, giọng hát biểu cảm và cách thể hiện lành nghề."

"Họ có vẻ thực sự thích buổi biểu diễn," Simon Cockerell, Tổng Giám đốc công ty du lịch Bắc Hàn có trụ sở tại Bắc Kinh, công ty Koryo Tours, nói.

"Không phải là những khán giả ngồi nhăn mặt vì khó chịu hay không hiểu gì cả.

"Mọi người đều ngồi ở ghế của mình suốt thời gian buổi diễn và thực sự không có bất cứ tiếng vỗ tay hay hát theo nào, nhưng đó là chuyện bình thường tại các buổi hòa nhạc ở đây.

"Tôi tưởng tượng hầu hết khán giả thực sự không hề có ý tưởng sẽ chờ đợi những gì, nhưng toàn bộ chương trình dường như được đón nhận tốt."

Tin liên quan