Liên Hiệp Quốc cảnh báo về di dân

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Hoa tưởng niệm được đặt bên đường nơi 71 thi thể di dân được tìm thấy ở Áo

Liên Hiệp Quốc kêu gọi các nước cần "làm nhiều hơn nữa" để phòng tránh những tổn thất về nhân mạng, sau cái chết của hàng trăm di dân trong những ngày gần đây.

Tổng Thư ký Ban Ki-moon đã kêu gọi một 'phản ứng chính trị mang tính tập thể' nhằm đảo ngược 'khủng hoảng về tinh thần đoàn kết'.

Ông kêu gọi các quốc gia liên quan 'mở rộng các kênh di dân an toàn và hợp pháp'.

Hôm 27/8, 71 người, được cho là di dân từ Syria, bị phát hiện chết trong một xe tải ở Áo.

Khoảng 200 người khác bị cho là đã thiệt mạng sau khi hai chiếc tàu khác lật ngoài khơi Libya.

Ông Ban nói ông 'hoảng hốt và đau lòng' trước những tổn thất về nhân mạng mới nhất.

"Phần lớn di dân dấn thân vào những chuyến hành trình gian khổ và nguy hiểm này là để chạy trốn khỏi những nơi như Syria, Iraq và Afghanistan," ông nói.

"Cộng đồng quốc tế cần thể hiện rõ hơn quyết tâm giải quyết các xung đột và những vấn đề liên quan, vốn đang đẩy những người này vào tình cảnh không có sự lựa chọn nào khác ngoài việc chạy trốn", ông nói.

Ông Ban kêu gọi các nước tuân thủ luật pháp quốc tế về người tỵ nạn.

"Đây không chỉ là vấn đề luật pháp quốc tế mà còn là nghĩa vụ của nhân loại", ông nói.

"Đây là một thảm kịch yêu cầu những phản ứng chính trị mang tính tập thể. Đây là khủng hoảng về tinh thần đoàn kết, không phải là khủng hoảng của các con số".

Ông Ban cũng kêu gọi các nước có hành động chống lại những băng đảng buôn người.

Lời kêu gọi này cũng đã được phát ngôn viên Nhà Trắng, ông Josh Earnest, lặp lại.

"Tình trạng bạo lực và bất ổn ở Bắc Phi và Trung Đông không chỉ đang gây bất ổn cho những khu vực đó mà còn bắt đầu lan sang các vùng khác trên thế giới, bao gồm châu Âu," ông Earnest nói.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Các nhân viên Trăng lưỡi liềm đỏ ở Libya đang tiếp tục tìm kiếm 100 người mất tích trong vụ lật tàu ngoài khoải Libya

Khoảng 200 người bị cho là đã thiệt mạng sau khi hai con tàu bị lật hôm 27/8 trên đường từ cảng Zuwara, phía tây thành phố Tripoli, Libya, đến Ý.

Khoảng 100 thi thể đã được tìm thấy và các nhân viên Trăng lưỡi liềm đỏ ở Libya đang tiếp tục tìm kiếm 100 người khác đang mất tích.

Một số người sống sót nhờ bám vào áo phao đã phải trải qua đêm dưới nước.

Mặc dù hầu hết các nạn nhân vụ lật tàu hôm 27/8 được cho là từ Syria và các nước châu Phi, một quan chức Bangladesh nói với BBC trong số này còn có 5 người quốc tịch Bangladesh, trong đó có một em bé 6 tháng tuổi.

Cảnh sát Ý đã bắt giữ 10 đối tượng bị tình nghi là buôn người sau khi 52 người bị phát hiện chết trong khoang một con tàu ngoài khơi Libya hôm 26/8.

Trong khi đó, cảnh sát Hungary cho biết đã bắt giữ 4 người sau khi phát hiện ra thi thể của 72 di dân, được cho là từ Syria, phía sau một xe tải bị bỏ rơi ở Áo, gần biên giới Hungary.

Các nạn nhân, bao gồm 59 người đàn ông, 8 phụ nữ và 4 em bé, bị cho là đã chết từ hai ngày trước.

Các nhà chức trách nói các nạn nhân có lẽ đã chết do ngạt thở, trước khi chiếc xe đi từ Áo sang Hungary.

Trong số các nạn nhân bao gồm một bé gái từ một đến hai tuổi.

Tin liên quan