Dự thảo Hiến pháp Thái Lan bị bác bỏ

Bản quyền hình ảnh
Image caption Hội đồng Cải tổ Quốc gia Thái gồm 247 thành viên

Một hội đồng do giới lãnh đạo quân sự Thái Lan chỉ định đã bác bỏ bản dự thảo hiến pháp mới có nội dung gây tranh cãi, được đưa ra sau vụ đảo chính quân sự hồi năm ngoái.

Một ủy ban mới nay sẽ cần phải được chỉ định nhằm soạn ra bản dự thảo khác, và điều đó sẽ làm cho việc tổ chức bầu cử càng chậm lại.

Bản dự thảo đã bị chỉ trích rộng rãi, nhất là về điều khoản cho phép một ban gồm 23 thành viên được quyền nắm chính phủ nếu có "khủng hoảng quốc gia".

Quân đội đã lật đổ chính quyền được bầu chọn hồi năm ngoái sau nhiều tháng bạo loạn.

Hội đồng Cải tổ Quốc gia gồm 247 thành viên hôm Chủ Nhật đã bác bỏ bản dự thảo với tỷ lệ 135 chống, 105 thuận, và bảy phiếu trắng.

Một ủy ban khác sẽ có 180 ngày để soạn dự thảo mới, và bản này sau đó sẽ được đưa ra trưng cầu dân ý.

Cho tới khi có được một bản tân hiến pháp, chính quyền quân sự sẽ vẫn duy trì quyền lực.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Các cuộc tập hợp lực lượng đã được tổ chức để phản đối nội dung dự thảo hiến pháp

Họ nói việc bầu cử có thể sẽ được tổ chức vào cuối 2016, nhưng các phân tích gia nói việc trì hoãn trên khiến nhiều khả năng thời điểm diễn ra sẽ là 2017.

Những người chỉ trích nói bản dự thảo hiến pháp sẽ làm xói mòn quyền lực của các đảng phái chính trị, đem lại ưu thế cho quân đội đồng thời ngăn chặn việc thiết lập một nền dân chủ thực sự.

Thái Lan đã có một số bản hiến pháp khác nhau kể từ khi chấm dứt chế độ quân chủ chuyên chế hồi 1932.

Trong nhiều năm, nước này đã bị phân chia giữa các đảng phái chính trị theo khuynh hướng dân chủ, ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, và liên minh các đảng bảo thủ trong đó có các thành viên quân sự, thẩm phán và giới bảo hoàng.

Các đồng minh của ông Thaksin luôn chiếm ưu thế trong các cuộc bầu cử kể từ 2001 tới nay, nhưng đã phải đối diện với hai cuộc đảo chính quân sự và bị tòa án bãi chức ba thủ tướng.

Tin liên quan