Tân thủ tướng Úc tuyên thệ nhậm chức

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Cựu Bộ trưởng Truyền thông Malcolm Turnbull sẽ trở thành thủ tướng thứ 29 của Úc

Tân thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên thệ nhậm chức, sau khi ông Tony Abbott bị chính đảng của mình hạ bệ.

Ông Turnbull có mặt tại Tòa nhà Chính phủ ở Canberra hôm thứ Ba 15/9 để tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của Toàn quyền Úc.

Ông Abbott miêu tả việc bị hạ bệ là "khó khăn", nhưng cũng hứa sẽ giúp cho quá trình chuyển tiếp diễn ra một cách dễ dàng.

Ông Turnbull nói đây là "thời khắc hứng khởi đối với người dân Úc".

"Tôi vô cùng lạc quan. Trong những tuần và những tháng tới, chúng ta sẽ tiếp tục đặt các nền tảng nhằm đảm bảo sự thịnh vượng của mình trong tương lai," ông nói trước báo giới.

Ông Turnbull, người đã đóng vai trò là Bộ trưởng Truyền thông dưới thời ông Abbott, sẽ là thủ tướng thứ tư của Úc kể từ năm 2013.

Ông dự kiến sẽ chủ trì cuộc họp các nghị sỹ đảng Tự do vào sáng 15/9 và sau đó chủ trì một cuộc họp liên minh Tự do-Quốc gia.

Trong bài phát biểu trước công chúng sáng 15/9, ông Abbott thừa nhận chính phủ của ông không hoàn hảo, nhưng cũng liệt kê các thành tựu đã đạt được.

Ông không cho biết sẽ chỉ lùi về hậu trường hay rút lui hẳn khỏi chính trường.

"Đây là một ngày khó khăn, nhưng khi đã tham gia cuộc chơi, bạn phải tuân thủ các quy tắc", ông nói với các phóng viên.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Bà Julie Bishop đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Turnbull

Ông Abbott cũng chỉ trích các thành viên trong đảng vì đã rò rỉ thông tin cho truyền thông và hạ thấp uy tín của mình.

Nội các mới

Ông Turnbull được cho là sẽ không công bố nội các mới trước cuối tuần này.

Tuy nhiên đã có một số phán đoán cho rằng Bộ trưởng Ngân khố Jeo Hockey có thể bị thay thế bởi Bộ trưởng Dịch vụ Xã hội Scott Morrison.

Phó Chủ tịch Đảng Tự do Julie Bishop, người hôm 14/9 đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Turnbull, nói sau khi vượt qua thách thức quyền lãnh đạo hồi đầu năm, ông Abbott đã yêu cầu được cho sáu tháng để củng cố hy vọng thắng cử của Đảng Tự do.

"Tony đã làm rất tốt khi thắng cử vào năm 2013 và đã có nhiều niềm tin, sự kỳ vọng đặt vào ông. Tuy nhiên vào tháng Hai năm ngoái, nhiều người nghĩ rằng ông đã không đáp ứng được sự kỳ vọng của họ," bà nói với các phóng viên.

"Ông đã yêu cầu sáu tháng, và Đảng [Tự do] đã cho ông sáu tháng đó. Tuy nhiên bảy tháng sau, đa số đã quyết định rằng họ muốn thay lãnh đạo và họ đã mất niềm tin [vào ông Abbott]".

Bà Bishop, người từng đóng vai trò là ngoại trưởng dưới thời ông Abbott và được tiếp tục ủy nhiệm vị trí phó chủ tịch Đảng Tự do hôm 14/9, nói đây là một thời khắc khó khăn cho ông Abbott.

"Ông rất bình tĩnh, dù rõ ràng là đang bị tổn thương", bà nói.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Ông Turnbull nói nếu ông Abbott tiếp tục giữ vai trò lãnh đạo, liên minh cầm quyền khó có khả năng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới

Ông Turnbull tuyên bố vào tối thứ Hai 14/9 rằng chính phủ sẽ hoạt động đến hết nhiệm kỳ, đồng nghĩa với việc cuộc tổng tuyển cử mới nhiều khả năng sẽ diễn ra vào giữa năm 2016.

Tâm lý của người dân trước động thái thay đổi lãnh đạo sẽ được phản ánh trong cuộc bầu cử bổ sung chiếc ghế khu vực Canning ở Tây Úc, vốn đang do Đảng Tự do nắm giữ.

Kết quả thăm dò trước thềm cuộc bỏ phiếu tối 14/9 cho thấy Đảng Tự do sẽ tiếp tục nắm giữ đơn vị này, nhưng với một đa số thấp hơn.

Tin liên quan