Di dân: Hungary ban bố tình trạng khẩn cấp

Bản quyền hình ảnh AP

Hungary ban bố tình trạng khẩn cấp tại hai hạt miền nam trong lúc các quy định mới, khắt khe hơn nhằm chặn người di cư vào nước này bất hợp pháp bắt đầu có hiệu lực.

Cảnh sát nói họ đã bắt giữ 60 người, bị cáo buộc đã tìm cách vượt qua hàng rào kẽm gai ở biên giới với Serbia.

Tình trạng khẩn cấp trao cho cảnh sát thêm quyền và sẽ cho phép triển khai binh lính nếu được quốc hội chuẩn thuận.

Liên hiệp Âu châu (EU) đang đối diện với làn sóng ồ ạt người di cư tràn vào, trong đó có nhiều người chạy trốn khỏi xung đột và đói nghèo ở các nước như Syria.

Hiện Đức và Áo đang kêu gọi có cuộc họp đặc biệt các lãnh đạo EU trong tuần tới để thảo luận về cuộc khủng hoảng.

Thủ tướng Đức Angela Merkel nói tại một cuộc họp báo rằng "vấn đề này chỉ có thể giải quyết được nếu chúng ta cùng hành động. Đây là trách nhiệm của toàn bộ EU".

Bản quyền hình ảnh Getty

Cơ quan biên phòng EU nói có hơn nửa triệu di dân đã tới biên giới EU trong năm nay, trong lúc con số này hồi năm 2014 là 280 ngàn. Đa số người tới bằng đường biển, qua ngả Địa Trung Hải.

Bắt đầu từ thứ Ba, EU đồng ý tái định cư 40 ngàn di dân từ Hy Lạp và Ý tới các quốc gia EU khác. Tuy nhiên, khối vẫn chưa đạt được thỏa thuận về chỉ tiêu bắt buộc đối với 120 ngàn người xin tỵ nạn khác.

Sau khi luật mới của Hungary bắt đầu có hiệu lực vào lúc nửa đêm (22.00 GMT hôm thứ Hai), cảnh sát đã đóng cửa chốt hỏa xa vốn được hàng chục ngàn di dân dùng để vượt qua biên giới.

Vào khoảng giữa ngày, đã xảy ra tình trạng căng thẳng khi hàng trăm người tràn về phía hàng rào, một số người tìm cách vượt qua và một số người khác tiến hành biểu tình ngồi, ném thức ăn, nước uống để phản đối việc không được cho đi qua.

Các xe buýt của cảnh sát nay sẽ đưa những người xin tỵ nạn tới các trung tâm đăng ký, nhưng nếu đơn bị bác thì họ sẽ phải trở về Serbia thay vì được cho đi qua Hungary tới nước khác, phóng viên BBC Nick Thorpe tường thuật từ khu vực biên giới.

Kể từ thứ Ba, bất kỳ ai vượt qua đường biên bất hợp pháp đều phải đối diện với tội hình sự, và có 30 thẩm phán đã được điều động tới khu vực để sẵn sàng xử lý các trường hợp phạm tội.

Bản quyền hình ảnh AP

Luật cũng quy định việc gây hư hỏng hàng rào mới xây, cao bốn mét chạy dọc 175km biên giới giữa Hungary và Serbia, là hành vi phạm tội, với các hình phạt tù hoặc bị trục xuất.

Phát ngôn viên chính phủ Hungary Zoltan Kovacs nói "các hình thức chính thức, hợp pháp để vào Hungary, và qua đó vào EU, vẫn đang mở. Đó là tất cả những gì chúng tôi yêu cầu từ di dân - họ hãy tuân thủ quy định quốc tế và luật của EU."

Tuy nhiên, bộ trưởng chuyên trách theo dõi cuộc khủng hoảng di dân của Serbia, Aleksandar Vulin, nói rằng việc đóng cửa như vậy không thể duy trì lâu được. "Họ sẽ phải mở cửa đường biên," ông nói.

Bản quyền hình ảnh Getty
Bản quyền hình ảnh REUTERS

Tại các cuộc họp ở Brussels hôm thứ Hai, đa số các thành viên EU đã đồng ý về nguyên tắc với việc tái định cư thêm 120 người thông qua việc phân bổ chỉ tiêu bắt buộc cho các nước, và người ta hy vọng là đề xuất này sẽ được thông qua trong cuộc họp vào hôm 8/10.

Tuy nhiên, Cộng hòa Czech, Slovakia và Hungary phản đối việc phân bổ quota.

Đức đã áp dụng các biện pháp kiểm soát đường biên tạm thời hôm thứ Hai. Việc này làm chậm quá trình di chuyển của di dân từ Áo sang, nơi có chừng 2.000 người ngủ qua đêm tại các nhà ga xe lửa.

Áo, một trong số các nước EU nói sẽ siết chặt kiểm soát đường biên, đang bắt đầu triển khai hàng trăm binh lính nhằm giúp cảnh sát xử lý tình trạng di dân tràn tới.

Tin liên quan