EU bất đồng về hạn ngạch di dân

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Khoảng 6.000 di dân đang đổ bộ lên các bờ biển của châu Âu mỗi ngày, Liên Hiệp Quốc cho biết

Các nước Trung Âu phản ứng giận dữ sau khi các bộ trưởng nội vụ EU thông qua kế hoạch tái định cư 120.000 di dân tại châu lục này.

Theo kế hoạch mới, người di cư sẽ được chuyển từ Ý, Hy lạp và Hungary đến các nước EU khác.

Tuy nhiên Romania, Cộng hòa Czech, Slovakia và Hungary đã bỏ phiếu chống lại hạn ngạch bắt buộc này.

Tổng thống Czech Milos Zeman nói: "Tương lai sẽ cho chúng ta thấy đây là một sai lầm".

Phóng viên châu Âu của BBC, Chris Morris, nói việc một vấn đề liên quan đến chủ quyền quốc gia được quyết định bằng phiếu bầu đa số thay vì phiếu bầu nhất trí là điều bất thường.

Kế hoạch tiếp nhận di dân, trên bề mặt thì có vẻ như dựa trên sự tự nguyện, dù các nước nhiều khả năng sẽ có ít sự lựa chọn về vấn đề này, phóng viên của chúng tôi nhận định.

Các phản ứng mới nhất:

  • Thủ tướng Slovakia Robert Fico nói ông sẽ không chấp nhận các điều khoản mới và sẽ không "tôn trọng mệnh lệnh của số đông".
  • Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Czech Milan Chovanec viết trên Twitter: "Chúng ta sẽ sớm nhận ra rằng hoàng đế cởi truồng. Ngày hôm nay là một thất bại của tư duy."
  • Đài Radio Prague cho biết Cộng hòa Czech có thể đưa vấn đề ra trước Tòa án Công lý châu Âu.
  • Tại Latvia, nước ủng hộ quyết định của EU, hàng trăm người đã biểu tình để phản đối hạn ngạch về di dân.
  • Hungary sẽ tôn trọng kết quả cuộc biểu quyết hôm 22/9, phát ngôn viên chính phủ nước này nói.

Theo quy định của EU, bất cứ nước nào không đồng ý với chính sách di dân được áp đặt lên mình có quyền khiếu nại lên Ủy ban châu Âu.

Tuy nhiên Ngoại trưởng Luxembourg Jean Asselborn, người chủ trì cuộc họp hôm 22/9, nói ông tin rằng các nước chống đối vẫn sẽ thực hiện các biện pháp được đề ra.

Phần Lan đã bỏ phiếu trắng, trong khi Ba Lan, vốn trước đó đã phản đối hạn ngạch, bỏ phiếu thuận.

"Chúng tôi nghĩ rằng tốt hơn hết là nên đàm phán tất cả những điều khoản này, vì điều đó quan trọng với chúng tôi", Bộ trưởng các vấn đề về châu Âu của Ba Lan, ông Rafal Trzaskowski, nói với BBC.

"Chúng tôi muốn là một thành viên tích cực trong cuộc thảo luận này".

Kế hoạch này giờ đây cần được các lãnh đạo EU thông qua trong cuộc họp tại Brussels ngày 23/9.

Theo kế hoạch, Hungary sẽ phải tiếp nhận một phần số di dân.

Hungary lẽ ra đã được miễn trừ nếu không chống đối kế hoạch này.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban, người có quan điểm chống đối việc tiếp nhận di dân, có thể đưa ra đề xuất riêng trước các lãnh đạo EU ngày 23/9.

Cao ủy Liên Hiệp Quốc về Người tỵ nạn (UNHCR) nói kế hoạch này không đủ để đối phó với dòng di dân khổng lồ đang kéo đến châu Âu hiện nay.

"Một chương trình tái định cư ở giai đoạn hiện nay của khủng hoảng sẽ không đủ để ổn định tình hình," phát ngôn viên UNHCR Melissa Fleming nói.

"Hạn ngạch tiếp nhận di dân có thể cần được tăng lên đáng kể", bà nói thêm.

Liên Hiệp Quốc cho biết gần 480.000 di dân đã đến châu Âu qua đường biển trong năm nay và hiện có gần 6.000 người đổ bộ lên các bờ biển của châu Âu mỗi ngày.

Một thông cáo từ Ủy ban châu Âu nói các bộ trưởng ngoại giao giờ đây sẽ thảo luận về việc sửa đổi điều luật Dublin, vốn quy định di dân phải đăng ký tỵ nạn ở quốc gia EU đầu tiên mà họ đặt chân tới.

Anh quốc đã tuyên bố sẽ không tham gia vào kế hoạch tái định cư của EU mà thay vào đó sẽ có một kế hoạch riêng nhằm tiếp nhận các di dân trực tiếp từ những trại tỵ nạn ở Syria.

Tin liên quan