Israel kiểm soát chặt Đông Jerusalem

Các lực lượng Israel bắt đầu có chiến dịch an ninh lớn tại các khu vực của người Ả rập ở vùng Đông Jerusalem bị chiếm đóng sau làn sóng các cuộc tấn công của người Palestine.

Cảnh sát đang chặn các ngả vào khu quận Jabal Mukaber, nơi ở của ba người đàn ông bị cáo buộc đã sát hại ba người Israel hôm thứ Ba.

Quân đội Israel cũng đang triển khai hàng trăm lính tới để tăng cường an ninh.

Trong đêm, nội các an ninh của Israel đã cho phép cảnh sát đóng hoặc bao vây "các trung tâm xúi giục, gây xích mích".

Tuyên bố cũng được đưa ra theo đó nói nhà của những người Palestine tấn công người Israel sẽ bị phá hủy trong vòng vài ngày và không bao giờ được xây trở lại, và rằng quyền được sống tại Jerusalem của các gia đình đó có thể sẽ bị tước đi.

Các vụ bắn súng và đâm người do người Palestine thực hiện đã khiến bảy người Israel thiệt mạng trong vòng hai tuần. Một số đối tượng tấn công và ít nhất 18 người Palestine khác cũng đã bị giết chết.

Tăng cường lực lượng

Vào sáng thứ Tư, một nữ phát ngôn viên cảnh sát nói với hãng tin AFP rằng các chốt kiểm soát đang được thiết lập tại "các điểm đi ra khỏi các khu làng Palestine và những vùng lân cận tại Đông Jerusalem".

Báo chí Israel sau đó tường thuật răng một số lối vào Jabal Mukaber đã bị cảnh sát chặn lại, cả người và xe đều bị tình trạng nội bất xuất ngoại bất nhập.

Một số các khu vực khác nữa được trông đợi là sẽ bị đóng vào cuối ngày hôm nay.

Quân đội Israel nói họ đang chuẩn bị triển khai sáu toán lính tới để hỗ trợ cảnh sát.

Đã có ba trăm quân nhân được đưa tới bổ sung an ninh, dưới sự chỉ huy của cảnh sát.

Các quyết định của nội các an ninh được đưa ra sau khi xảy ra ngày đẫm máu nhất tại Jerusalem kể từ khi có làn sóng bạo động mới nhất bùng lên từ đầu tháng Mười.

Trong vụ tấn công đầu tiên hôm thứ Ba, hai người Palestine lên một xe buýt và bắt đầu bắn, đâm các hành khách, khiến hai người Israel thiệt mạng, cảnh sát nói.

Cảnh sát đã bắn chết một trong số những kẻ tấn công, và làm bị thương đối tượng còn lại.

Chỉ sau đó ít phút, một người Palestine khác lao xe hơi vào một bến chờ xe buýt trước khi ra khỏi xe và đâm chém mọi người. Kẻ tấn công sau đó đã bị một nhân viên bảo vệ bắn chết.

Cũng đã xảy ra hai vụ tấn công bằng dao riêng rẽ tại Raanana, thị trấn ở miền trung Israel. Cảnh sát xác định những kẻ tấn công là các cư dân người Palestine sống tại Đông Jerusalem.

Các vụ đụng độ giữa người biểu tình Palestine và lính Israel vẫn tiếp diễn tại Bờ Tây sau khi các nhà hoạt động Palestine kêu gọi tổ chức một "ngày thịnh nộ".

Phóng viên BBC Yolande Knell từ Jerusalem nói tình trạng bạo lực diễn ra vào lúc viễn cảnh hòa bình có vẻ đang nhạt nhòa, khiến tại Israel có tâm trạng hoảng loạn và làm dấy lên những lo sợ là lại đang có intifada mới, tức một phong trào nổi dậy mới của người Palestine.

Tin liên quan