Biden và Webb thôi cuộc đua của Dân chủ

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Các ứng viên Đảng Dân chủ

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tuyên bố rút khỏi cuộc đua quyền đề cử của Ðảng Dân chủ trong cuộc bầu tổng thống năm tới.

Trước đó cựu Thượng Nghị sĩ Jim Webb cũng nói ông rút lui nhưng đang xem xét liệu có tranh cử với tư cách ứng viên độc lập hay không.

Ông Joe Biden giải thích sau cái chết của con trai hồi đầu năm nay, gia đình ông đã sẵn sàng cho việc tranh cử nhưng bây giờ ông không còn đủ thời gian.

Ông nói rằng sẽ là sai lầm cho đảng Dân chủ nếu quay lưng lại thành tựu của Tổng thống Barack Obama.

Dù không còn là ứng viên, ông Biden nói rằng ông "sẽ không im lặng".

"Tôi định phát biểu rõ ràng và uy lực về quan điểm của chúng tôi trong một đảng là gì, và mục tiêu chung chúng tôi cần hướng đến của một quốc gia là gì".

Ông cho biết bất kỳ ứng viên sẽ phạm ‘sai lầm bi thảm’ khi phủ nhận di sản của ông Obama và kêu gọi chấm dứt các vụ bới móc về chính trị.

"Tôi tin rằng chúng ta phải chấm dứt sự chia rẽ chính trị và đảng phái", ông phát biểu khi đứng cạnh ông Obama ở Vườn Hồng, Nhà Trắng.

Liên quan đến bà Clinton, ông lặp lại rằng thật sai trái khi nhìn đảng Cộng hòa như kẻ thù.

Trong cuộc tranh luận của Đảng Dân chủ tuần trước, cựu đệ nhất phu nhân Clinton Clinton liệt kê các đảng viên Cộng hòa vào danh sách kẻ thù của bà.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Vợ chồng ông Jim Webb

Không ‘tương thích’

Trong khi đó, ông Jim Webb, tuyên bố hôm thứ Ba 20/10 rút khỏi cuộc đua nhưng nói ông đang cân nhắc lựa chọn về việc “vẫn là một tiếng nói” trong cuộc tranh cử.

Tại cuộc họp báo, cựu thượng nghị sĩ bang Virginia cho biết ông “rút lui mà không đắn đo'' và sẽ dành những tuần tới để xem xét khả năng tranh cử với tư cách ứng viên độc lập.

“Bản chất nền dân chủ của chúng ta đang bị đe dọa vì hệ thống quyền lực và nguồn tài trợ của cả hai đảng'', ông Webb cho biết. “Các ứng viên của chúng ta đang bị đẩy đến các thái cực. Họ đang ngày càng trật nhịp với những người mà họ phải phục vụ''.

Webb cho biết có nhiều vấn đề mà ông bận tâm lại không phù hợp với cấu trúc quyền lực của đảng Dân chủ. Ông nói thêm rằng ông không ‘tương thích’ với cả hai đảng. Khi được hỏi liệu ông vẫn tự coi mình là một người Dân chủ, ông Webb nói: “Chúng tôi sẽ suy nghĩ về điều đó''.

Nếu lựa chọn tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, ông Webb ít có cơ may giành chiến thắng do khó huy động đủ tiền tài trợ và gầy dựng một tổ chức đủ mạnh bên ngoài hệ thống hai đảng để giành lá phiếu tại 50 tiểu bang.

Trong quá khứ, các ứng viên độc lập rất khó nhận được sự ủng hộ rộng rãi: doanh nhân Ross Perot chỉ nhận được 19% phiếu phổ thông trong cuộc bầu cử năm 1992 và 8% năm 1996.

Ứng viên Ralph Nader của Đảng Xanh chỉ được 3% phiếu phổ thông năm 2000 nhưng cũng đủ sự ủng hộ tại Florida để ngăn ứng viên đảng Dân chủ Al Gore giành đa số phiếu và chiến thắng cuộc tranh cử.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bà Clinton đang có nhiều lợi thế trong cuộc tranh cử tổng thống

Là cựu chiến binh Việt Nam và thành viên chính quyền Tổng thống Ronald Reagan, Webb than phiền rằng ông đã không có cơ hội trình bày rõ quan điểm trong cuộc tranh luận đầu tiên của Đảng Dân chủ.

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng, ông bị bỏ lại sau các ứng viên gồm bà Clinton, Thượng nghị sĩ Bernie Sanders của bang Vermont, cựu thống đốc bang Maryland Martin O'Malley và cựu thống đốc bang Rhode Island Lincoln Chafee.

Ông Webb chỉ gây quỹ được khoảng 700.000 đôla và tính đến cuối tháng 9/2015 chỉ có hơn 300.000 đôla trong tài khoản ngân hàng. Các đối thủ như bà Clinton và Thượng nghị sĩ Bernie Sanders đã quyên góp được hàng triệu đôla cho chiến dịch tranh cử của họ.

Webb khiến nhiều người trong đảng Dân chủ ngạc nhiên khi ông trở thành nhân vật chính đầu tiên trong đảng thành lập ủy ban thăm dò tranh cử tổng thống tháng 11/2014.

Bảo vệ quyền lợi của cựu chiến binh

Ông Webb, 69 tuổi, một cựu chiến binh trong cuộc Chiến tranh Việt Nam, thúc đẩy cải cách tư pháp và cải tổ hệ thống tài chính. Ông cũng chỉ trích chính sách đối ngoại của chính quyền Obama.

Ông kêu gọi đảng Dân chủ thu hút tầng lớp lao động Mỹ và cử tri da trắng ở miền Nam, những người vốn không ủng hộ đảng Dân chủ trong những cuộc bầu cử gần đây.

Ông đã chuyển sang đảng Dân chủ để phản đối cuộc chiến Iraq.

Tại Thượng viện, Webb tập trung vào vấn đề đối ngoại và cựu chiến binh.

Ông hậu thuẫn cho Luật về quyền lợi cựu chiến binh sau biến cố 11/9 nhằm giúp họ theo học đại học sau khi trở về từ Iraq hoặc Afghanistan.

Ông Webb có vợ là người Mỹ gốc Việt, tên là Hồng Lê Webb.

Tin liên quan