Chủ tịch TQ hội đàm với thủ tướng Anh

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Tập Cận bình và thủ tướng Anh David Cameron uống bia trong một quán ở địa phương

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hội đàm với thủ tướng Anh David Cameron tại dinh thự Chequers trong ngày thứ ba của chuyến thăm cấp nhà nước đến Anh.

Ông Cameron đón tiếp ông Tập và phu nhân Bành Lệ Viện tại dinh thự của thủ tướng Anh ở Buckinghamshire.

Trong một thông cáo chung trước đó, hai nhà lãnh đạo ca ngợi chuyến thăm mở ra “kỷ nguyên vàng” trong quan hệ Anh – Trung.

Tối thứ Năm 22/10, hai người đã đến quán pub gần Princes Risborough uống bia với cá và khoai tây chiên theo kiểu Anh.

Trước đó, Nữ hoàng và Công tước Edinburgh đã chia tay ông Tập trong ngày áp chót của chuyến thăm Anh.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nữ hoàng và công tước Edinburg vẫy tay tạm biệt ông Tập

Ông Tập nói lời tạm biệt Nữ hoàng tại điện Buckingham trước khi đi cùng Công tước xứ York để tiếp tục một số cuộc viếng thăm.

Nữ hoàng ca ngợi chuyến đi quan trọng của ông Tập Cận Bình, nhưng cũng có nhiều cuộc biểu tình phản đối tình hình nhân quyền ở Trung Quốc trong những ngày ông Tập ở Anh.

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Ông Tập Cận Bình đến thăm công ty viễn thông Inmarsat của Anh

Ngày thứ Tư 21/10, ông Tập và thủ tướng Cameron công bố thỏa thuận hợp tác xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point.

Các bộ trưởng kỳ vọng nhiều trị giá 30 tỷ bảng Anh được ký kết trong bốn ngày của chuyến thăm, nhưng đã có các phê phán lên tiếng buộc tội chính phủ Anh “thần phục” Bắc Kinh.

Thủ tướng Cameron và ông Tập đi dạo trong khuôn viên dinh thự Chequers hôm thứ Năm 22/10 trước khi bắt đầu buổi hội đàm kéo dài một giờ.

Image caption Thủ tướng Anh và ông Tập trong quán bia tối thứ Năm

Trong một thông cáo, phát ngôn viên của Downing Street nói hai người đã “thảo luận về các ưu tiên của quốc gia và các vấn đề về chính sách đối ngoại".

Thông cáo này cũng cho biết: “Các chủ đề thảo luận chính về chính sách đối ngoại bao gồm Nhà nước Hồi giáo (IS), Ukraine và an ninh khu vực Châu Á”.

Câu hỏi về Hong Kong

Thủ tướng Anh được kỳ vọng sẽ đề cập đến vấn đề Hong Kong trực tiếp với chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng trong thông cáo phát đi không có nội dung này.

Ông Tập đã bị những nhà hoạt động dân chủ cáo buộc gia tăng can thiệp trong việc quản lý khu vực thuộc địa cũ này của Anh.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Ông Tập Cận Bình và thủ tướng Cameron đi dạo tại dinh thự Chequers trước khi tọa đàm

Thông cáo của chính phủ Anh viết: “Thủ tướng và chủ tịch thống nhất ‎ rằng việc mở ra đối thoại sớm và cởi mở giữa Anh và Trung Quốc có thể mang đến những cơ hội cho các giải pháp ngoại giao quan trọng trong hàng loạt thách thức an ninh toàn cầu và trong khu vực.”

Sau tọa đàm, hai người đã đến quán The Plough at Cadsden – nơi thủ tướng Cameron từng bỏ quên con gái Nancy lại sau khi cả nhà ăn uống ở đây.

Thủ tướng Anh đùa: “Tôi đến đây vài lần rồi. Tôi sẽ không để quên gia đình mình lại đây hôm nay đâu.”

Quan hệ Trung – Anh

Sáng thứ Năm 22/10, ông Tập Cận Bình và Công tước xứ York ghé thăm công ty viễn thông Anh Quốc Inmarsat.

Hai người đã tham dự hội thảo tại Viện Khổng Tử, cơ quan tương tự Hội Đồng Anh của Trung Quốc. Hội thảo do Học viện giáo dục của Đại học London (UCL) tổ chức tại khách sạn Mandarin Oriental.

Các nhà hoạt động vì tự do của Tây Tạng, sinh viên từ các trường UCL và Trường Kinh tế London đã tập trung để biểu tình bên ngoài sự kiện.

Image caption Người biểu tình đòi tự do cho Tây Tạng tập trung ngoài khách sạn Mandarine Oriental khi ông Tập tham dự hội thảo

Trong các quan ngại của họ có việc các nhà hoạt động bị sách nhiễu, bỏ tù và tra tấn.

Nhưng cũng có những nhóm ủng hộ mang theo cờ Trung Quốc và cờ Anh tụ tập đón chào Chủ tịch Trung Quốc.

Chuyến thăm của ông Tập đã được các quan chức hai nước ca ngợi bắt đầu “kỷ nguyên vàng” trong quan hệ song phương.

Image caption Nhóm người ủng hộ Trung Quốc tập trung chào đón ông Tập Cận Bình

Ông Tập và thủ tướng Cameron đã cùng thông qua một thông cáo chung 1.500 chữ sau buổi tọa đàm hôm Thứ Tư, cam kết “tăng cường đầu tư và thương mại song phương” và hợp tác trên các vấn đề quan trọng, như kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng quốc gia của Anh và đường sắt cao tốc.

Thông cáo cũng nói hai nước đồng ý ‎sẽ ngưng hoạt động tình báo trên mạng và nới lỏng việc xin thị thực.

Cũng trong nội dung này, thông cáo kêu gọi nhanh chóng xúc tiến các nghiên cứu khả thi cho hiệp định tự do thương mại Trung – Châu Âu cũng như gia tăng cơ hội cho các hoạt động hợp tác văn hóa, thể thao, giáo dục và du lịch.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Tập Cận Bình tham dự sự kiện "Hợp tác sáng tạo" cùng Hoàng Tử William hôm 21/10

Thỏa thuận về nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point là một phần trong hợp tác sâu hơn với Anh, cũng như phát triển các nhà máy điện hạt nhân khác ở Sizewell và Bradwell trong tương lai.

Chính phủ Anh nói nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point sẽ tạo ra 25.000 việc làm và cung cấp đủ năng lượng cho sáu triệu gia đình.

Ông Tập Cận Bình nói ông tin tưởng chuyến thăm của ông sẽ đưa quan hệ Anh – Trung Quốc “lên tầm cao mới”.

Tin liên quan