Những thách thức to lớn cho NLD

Bản quyền hình ảnh
Image caption Hinthada là một thị trấn nghèo với cơ sở hạ tầng đổ nát, nằm cách Yangon chừng 160km

Một trong những chỉ dấu rõ ràng nhất về việc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) thắng lớn đến đâu trong kỳ bầu cử ở Myanmar là tin tức sớm nói lãnh đạo lâm thời của USDP được quân đội hậu thuẫn, U Htay Oo thảm bại tại thị trấn Hinthada ở vùng Đồng bằng Irrawaddy.

Hồi tuần trước khi tôi ở đó, U Htay Oo nói với tôi rằng ông nghĩ ông sẽ lặp lại chiến thắng hồi 2010, khi USDP không phải cạnh tranh với NLD.

Ông sinh ra tại thị trấn này, và biết nó rất rõ, ông nói.

Hàng ngàn ủng hộ viên nhiệt thành của NLD, ông nói, đến từ bên ngoài thị trấn và sẽ không tạo được mấy ảnh hưởng lên dân chúng địa phương.

Ứng viên Khin Maung Yi của NLD, một giáo viên nghỉ hưu, không được biết đến nhiều tại Hinthada.

Đảng này đã hoạt động giống như ở bất kỳ nơi nào khác tại Myanmar - bóng dáng bà Aung San Suu Kyi và những hứa hẹn mơ hồ đem lại sự thay đổi. Thế nhưng chỉ vậy cũng là đủ.

U Htay Oo trong các diễn văn của mình đã nhấn mạnh tới những phát triển mà đảng của ông và quân đội đã đem đến cho khu vực.

Lời kêu gọi tràn ngập cảm xúc của người phụ nữ mà họ gọi là "Mẹ" là thứ có hấp lực không thể cưỡng lại. U Htay Oo đã thua, điều khiến chính ông cũng ngạc nhiên.

Bản quyền hình ảnh Andre Malerba
Image caption U Htay Oo trong chiến dịch vận động tranh cử ở quê nhà Hinthada tin rằng ông sẽ thắng như hồi 2010

Kỳ vọng to lớn

Thế nhưng những thách thức trong khu vực này đối với bất kỳ chính phủ nào NLD sẽ thành lập tới đây sẽ là rất to lớn.

Tình trạng đói nghèo, cơ sở hạ tầng đổ nát và phụ thuộc nặng nề vào ngành nông nghiệp kém phát triển, Hinthada cũng giống như hầu hết các nơi khác trong vùng Đồng bằng sẽ cần những khoản phát triển khổng lồ.

Pyo Myint Thein, một nhà hoạt động ủng hộ NLD và là thành viên của nhóm các nhà bất đồng chính kiến được gọi là "Thế hệ 88" nói rằng với ông, điều quan trọng là nới lỏng được sự kìm kẹp của giới quân sự lên chính quyền địa phương.

Ông muốn thấy các quan chức do USDP bổ nhiệm được thay thế bằng những người khác, và nạn ưu tiên ưu ái con ông cháu cha trong giới quân sự phải chấm dứt, tuy ông thừa nhận răng điều này sẽ cần có thời gian.

Tôi đã nghe được khá nhiều lời than phiền về cách thức một số công ty được giữ ưu thế trong thương mại và chế biến một số mặt hàng như lúa gạo và hạt hướng dương.

Một người phụ nữ địa phương nói mối ưu tiên của bà là có được nguồn điện ổn định hơn, trường học tươm tất hơn, đường sá được cải thiện.

Bản quyền hình ảnh
Image caption Nông dân làm thuê Myint Tin tin rằng chiến thắng của NLD sẽ khiến cuộc sống của vợ chồng bà bớt nhọc nhằn, bấp bênh

Con đường dẫn tới Yangon xấu tới mức chỉ 160km nhưng để đi được cũng phải mất tới hơn năm giờ đồng hồ.

Những thanh niên nơi này nói về nhu cầu việc làm trong thời gian vận động tranh cử, để họ không phải rời bỏ thị trấn lên Yangon tìm việc.

Một nông dân làm thuê theo mùa vụ, Myint Tin, người không sở hữu tấc đất nào, tin rằng chiến thắng của NLD sẽ gỡ bỏ bớt khó nhọc và bấp bênh trong cuộc sống của vợ chồng bà, tuy bà không nói rõ được là gỡ bỏ bằng cách nào.

Myanmar là một đất nước rộng lớn, và có nhiều vùng còn nghèo khó hơn Đồng bằng Irrawaddy.

Nhiệm vụ đầu tiên của bà Aung San Suu Kyi sẽ là đàm phán về việc bàn giao quyền lực từ phía quân đội, vốn đã điều hành hầu như mọi khía cạnh trong đời sống hành chính từ suốt 53 năm qua.

Sau đó, đảng phái còn non nớt kinh nghiệm và chưa được thử thách của bà sẽ phải tìm cách đáp ứng được những kỳ vọng to lớn mà chiến dịch vận động tranh cử sôi nổi của bà đã khuấy động lên.

Tuần trăng mật sẽ ngắn ngủi, và bà sẽ phải cầu cho gặp may mắn trong các lá bài kinh tế mà chính phủ của bà phải xử lý trong vài năm đầu tiên lên nắm quyền.

Tin liên quan