Biển Đông 'không trong nghị trình APEC'

Bản quyền hình ảnh EPA
Image caption Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị gặp Tổng thống Benigno Aquino III hôm thứ 10/11.

Philippines, nước chủ nhà tổ chức APEC, thông báo không đưa Biển Đông vào nghị trình họp nhưng Hoa Kỳ nói không loại trừ khả năng "họp bên lề”.

Trung Quốc nói họ không nghe nói về bất kỳ kế hoạch nào nhằm bàn thảo chủ đề Nam Hải (Biển Đông) tại hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (Apec) vào tuần tới.

Chủ tịch Tập Cận Bình theo dự kiến sẽ tham dự hội nghị Apec cùng giới lãnh đạo các nước như Hoa Kỳ, Nam Hàn, Indonesia và Canada… chiếm 57% mậu dịch toàn cầu.

"Mọi người đều biết rằng APEC chủ yếu là để bàn về hợp tác mậu dịch và tài chính tại châu Á Thái Bình Dương," Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Lý Bảo Đông trả lời phóng viên.

"Theo tôi được biết thì tại hội nghị thượng đỉnh năm nay không có kế hoạch bàn về Nam Hải."

Trong khi đó tại Washington, người phát ngôn bộ ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner nói APEC chủ yếu bàn về các vấn đề kinh tế nhưng nói thêm rằng chủ đề Biển Đông có nhiều khả năng được nêu lên tại các sự kiện bên lề hội nghị thượng đỉnh nếu không nằm trong nghị trình.

Ngoại trưởng Philippines gặp người tương nhiệm phía Trung Quốc vào hôm thứ Ba trong cuộc hội đàm cấp cao đầu tiên giữ hai nước kể từ 2011.

"Họ hy vọng các chủ đề gây tranh cãi sẽ không được đưa ra (tại APEC), Charles Jose, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philipppines nói tại một cuộc họp báo.

Ông nói Manila không nêu chủ đề Biển Đông vì có phiên tòa ở The Hague và vì APEC "không phải là diễn đàn phù hợp".

Ông Vương Nghị nói với người tương nhiệm phía Philippines rằng Trung Quốc muốn đưa quan hệ trở lại mức ổn định và lành mạnh hơn vì tình hình căng thẳng hiện nay trong quan hệ chẳng có lợi cho cả hai nước, Bộ ngoại giao Trung Quốc nói trong một thông cáo.

Ông Vương được dẫn lời nói rằng "Trung Quốc muốn giải quyết các chủ đề này hợp lý hơn thông qua quan hệ song phương, bao gồm đối thoại và tham vấn hàng hải."

"Cánh cửa của Trung Quốc luôn mở và chúng tôi hy vọng cả hai bên có thể tìm được giải pháp chung," ông Vương nói thêm.

Tin liên quan