Nga không kích quy mô vào IS ở Syria

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Máy bay ném bom chiến lược tầm xa của Nga Tupolev TU-22 ở Syria

Nga nói đã tăng cường không kích vào các mục tiêu mà nước này gọi là "khủng bố" và tăng số phi cơ hiện diện ở Syria lên 69 chiếc.

Tuy nhiên Tổng thống Vladimir Putin cho rằng mức độ tấn công như hiện nay không đủ để đánh bại nhóm dân quân tự phong Nhà nước Hồi giáo (IS).

Phía Nga cho biết đã bắn tên lửa hành trình vào các mục tiêu IS sang tới ngày thứ tư. Các tên lửa tầm xa được phóng từ tàu chiến của hạm đội Caspian.

Thành phố do IS kiểm soát ở Đông Syria nằm giữa Raqqa - thủ phủ của khu vực mà IS tự nhận - và vùng lãnh thổ do quân jihad kiểm soát ở nước láng giềng Iraq.

Tỉnh Deir al-Zour có giàu tài nguyên dầu mỏ.

Image caption Phi cơ chiến đấu Sukhoi Su-34 của Nga ở căn cứ không quân Hmeimim ở Syria
Image caption Tên lửa hành trình Nga

Quân đội Nga cho biết đã bắn 18 tên lửa hành trình vào hôm thứ Sáu 10/11, phá hủy bảy mục tiêu "Hồi giáo cực đoan" ở Raqqa, Idlib và Aleppo.

Đại tá Patrick Ryder, phát ngôn viên của Bộ Chỉ huy Trung ương Hoa Kỳ nói các đợt không kích của Nga trong những ngày gần đây đã nhắm vào nhiều khu vực của IS, trong đó có cơ sở hạ tầng dầu khí của nhóm này.

Tuy nhiên, "đa số các đợt không kích của Nga vẫn nhằm chống lại lực lượng đối lập của Syria, là điều rõ ràng đáng lo ngại, và những tấn công này nhằm ủng hộ thể chế Syria" của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tổ chức theo dõi nhân quyền Syrian Observatory for Human Rights, nói phi cơ chiến đấu của Syria và Nga đã thực hiện 50 đợt thả bom ở tỉnh Deir al-Zour - khu vực bị Nga tấn công mạnh mẽ nhất cho tới nay.

Phóng viên Steve Rosenberg của BBC ở Moscow tường thuật rằng đoạn video của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy quân lính viết thông điệp trên bom trước khi chuyển vào máy bay những câu như: "Đây là để trả thù cho cái chết của chúng tôi" và "Đây là cho Paris".

Tin liên quan