TQ cáo buộc hai nhà 'bất đồng'

Bản quyền hình ảnh Jiang Yefei family
Image caption Khương Dã Phi (ảnh) và Đổng Quảng Bình là hai nhà đối kháng Trung Quốc mới bị Thái Lan trục xuất

Trung Quốc vừa biện hộ cho việc hồi hương hai nhà 'bất đồng chính kiến' người Trung Quốc từ Thái Lan sau khi họ đã được Liên Hiệp Quốc (LHQ) trao quy chế tỵ nạn.

Bộ Ngoại giao nước này nói hai ông này có tội nhưng không nói họ bị cáo buộc đã vi phạm luật nào.

Ông Khương Dã Phi và Đổng Quảng Bình, những người đã chạy trốn khỏi Trung Quốc sau khi bị bỏ tù vì chỉ trích chính phủ, đã bị trả về Trung Quốc cách đây hơn một tuần.

Người thứ ba, Quế Dân Hải, một công dân Thụy Điển, cũng bị đưa về Trung Quốc trên cùng chuyến bay.

LHQ đã mạnh mẽ chỉ trích quyết định của chính phủ Thái Lan đã cho hồi hương những người đã được trao quy chế tỵ nạn, và cảnh báo rằng những người này có nguy cơ "bị vi phạm nhân quyền".

Cây biếm họa chính trị Khương Gia Phi là một người lớn tiếng chỉ trích chính phủ Trung Quốc trước đây đã từng bị giới chức trách tra tấn, phóng viên BBC tại Bắc Kinh Celia Hatton nói.

Ông này đã sống tỵ nạn tại Thái Lan suốt bảy năm và hiện vẫn đang chờ được LHQ tái định cư.

Theo tổ chức Ân xá Quốc tế, cả ông Khương Dã Phi và ít nhất một người tỵ nạn khác từ Trung Quốc, nhà hoạt động nhân quyền Đổng Quảng Bình, đã bị giới chức trách Thái bắt theo yêu cầu của chính phủ Trung quốc trước khi họ bị trục xuất về nước.

Người thứ ba, ông Quế Dân Hải, là một người nổi tiếng về xuất bản những cuốn sách chất vấn sự cai trị độc đảng của các nhà cộng sản Trung Quốc.

Ông đã bị mất tích từ giữa tháng Mười.

Thái Lan hiện đang chịu sự điều hành của quân đội vốn lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính hồi năm ngoái.

Tin liên quan