Brussels hạ mức báo động khủng bố

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Binh lính được triển khai khắp các ngả đường tại Brussels

Nhà chức trách Bỉ đã giảm mức báo động khủng bố ở Brussels từ cấp độ cao nhất là mức bốn xuống còn ba.

Thành phố bị phong tỏa an ninh trong gần một tuần, các trường học và hệ thống tàu điện ngầm đều đóng cửa, binh sĩ được triển khai trên khắp các đường phố.

Mức báo động được nâng lên sau những quan ngại về một cuộc tấn công tương tự vụ Paris. Một số nghi phạm của vụ tấn công Paris sống ở Brussels. Ít nhất một kẻ trong số này, Salah Abdeslam, vẫn đang bị truy nã.

130 người đã thiệt mạng và hơn 360 người bị thương trong các cuộc tấn công Paris hôm 13/11.

Cảnh sát Bỉ đã tiến hành một số cuộc bố ráp truy tìm nghi phạm trong hai tuần qua và đã buộc tội năm người liên quan đến khủng bố.

Thủ tướng Bỉ Charles Michel nhấn mạnh rằng nguy cơ một cuộc tấn công ở Brussels vẫn ‘có thực’ và ‘nghiêm trọng’, nhưng ông nói rằng mối nguy đó không ‘sắp xảy ra’ như cảnh báo ban đầu.

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption Một khu phố tại Brussels hôm 25/11

Sau vụ tấn công Paris: cuộc chiến chống lại IS

  • Nhà chức trách Bỉ giảm mức báo động khủng bố ở Brussels sau một tuần phong tỏa an ninh
  • Nga chuẩn bị biện pháp trừng phạt kinh tế trên diện rộng với Thổ Nhĩ Kỳ sau khi nước này bắn hạ phi cơ Nga
  • Đức sắp triển khai chiến đấu cơ Tornado chống IS - Thủ tướng Angela Merkel điều máy bay trinh sát giúp chiến dịch không quân Pháp chống IS tại Syria
  • Cảnh sát Berlin bắt giữ hai nghi phạm Hồi giáo. Đã có nhiều vụ bắt giữ và khám xét tại đền thờ Hồi giáo ở quận Charlottenburg trước một "nguy cơ có thực"
  • Angela Merkel tuyên bố Đức sẽ "hành động nhanh chóng" - Thủ tướng Đức nói với Tổng thống Pháp Francois Hollande rằng ‘bổn phận’ của Đức là trợ giúp Pháp chống IS

"Chúng tôi có thể xác nhận rằng các mối đe dọa Cơ quan Điều phối và Phân tích Nguy cơ đã giảm mức báo động từ bốn còn ba", phát ngôn viên Trung tâm Khủng hoảng Bỉ nói.

Việc giảm mức báo động khủng bố xuống ba làm giảm nguy cơ từ "nghiêm trọng và sắp xảy ra" thành "có thể và có khả năng", và mức cảnh báo tại Brussels cũng giống như các địa phương khác tại Bỉ.

Động thái giảm báo động diễn ra bất ngờ, vì chính phủ Bỉ nói rằng họ có thể duy trì mức cao nhất tại thủ đô qua cuối tuần này.

Nếp sống mới

Phóng viên BBC Chris Morris từ Brussels, nhận định: "Mọi người đều hy vọng rằng đây không phải nếp sống mới, với cảnh sát vũ trang ngoài cổng trường và những người lính súng ống đầy mình tuần tra tại khắp các trung tâm mua sắm, nhà ga.

Chính phủ tuyên bố vẫn còn nguy cơ khủng bố và vấn đề này phải được xem là vô cùng nghiêm trọng, nhưng người dân cảm thấy bất mãn với cách thức kiểm soát an ninh như vậy.

Vì vậy, rất nhiều người vẫn cảm thấy một chút lo lắng, tại một thành phố mà người dân đã quen với tình trạng quan liêu trì trệ hơn là nguy cơ khủng bố."

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Cảnh sát vũ trang hiện diện tại các ga tàu điện ngầm ở Brussels

Tối Chủ nhật 22/11, cảnh sát Bỉ đã tiến hành một loạt cuộc bố ráp mà chính phủ cho hay liên quan đến một cuộc tấn công có thể sắp xảy ra.

Tuy nhiên, cảnh sát không tìm thấy vũ khí hoặc chất nổ. 15 trong số 16 người bị bắt cũng đã được thả hôm thứ Hai 23/11.

Trong một diễn biến có liên quan, hôm thứ Năm 26/11, những đội cứu hỏa và đội khử độc đã di tản một nhà thờ Hồi giáo lớn ở Brussels sau khi phát hiện một phong bì chứa bột màu trắng đáng nghi. Sau đó chất bột trắng được xác định là bột mì.

Tại Berlin, cảnh sát đã bắt giữ hai nghi phạm Hồi giáo hôm thứ Năm 26/11 sau khi khám xét một đền thờ Hồi giáo trong thành phố.

Cuộc đột kích tại quận Charlottenburg nhằm điều tra một "nguy cơ có thực", cảnh sát cho biết.

Tờ báo Đức Bild tường thuật rằng có những dấu hiệu cho thấy một cuộc tấn công đã được lên kế hoạch tại đền thờ Hồi giáo này. Lực lượng đặc biệt trong quân phục đen đã được triển khai và đền thờ đã bị niêm phong.

Tin liên quan