Assad nói Nga giúp 'ngăn chặn' IS

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad nói can thiệp của Nga vào cuộc chiến của đất nước ông đã dẫn tới những thay đổi lớn, trong đó có việc "làm thu nhỏ" nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS).

Nga không kích tại nước này từ cuối tháng 9/2015, nhằm giúp đỡ ông Assad, đồng minh của Moscow.

Ông Assad nói với kênh truyền hình Czech rằng không kích của Hoa Kỳ không hạn chế được IS mà chính nhờ các trận bom của Nga.

Tổng thống Syria cũng lên án vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ phi cơ Nga gần đây.

Nga tấn công bom vào các vị trí quân nổi dậy ở Syria, nhưng nói mục tiêu chính của các cuộc không kích là IS.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Không kích của Nga ở tỉnh Hama, Syria

Hồi tháng trước, Hoa Kỳ tuyên bố đa số các vụ không kích nhằm "tiết chế các lực lượng đối lập Syria" chống đối chính phủ nước này.

Ông Assad nói kể từ khi Hoa Kỳ không kích Syria từ tháng 9/2015, IS "đã mở rộng thêm và tăng cường tuyển quân từ khắp thế giới".

Ông nói thêm: "Từ khi có sự tham gia của Nga trong cùng cùng cuộc chiến, Isis đã thu hẹp lại - và tất nhiên cả Mặt trận al-Nusra cũng như các nhóm khủng bố khác. Sự thật đang lên tiếng."

Tuy nhiên vào tháng Chín, trước khi Nga bắt đầu không kích, Bộ quốc phòng Hoa Kỳ nói trong một năm qua, IS đã mất tới 10% lãnh thổ ở Syria.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Máy bay của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ làm gia tăng căng thẳng giữa hai quốc gia

Ông Assad cũng chỉ trích quốc gia láng giềng của Syria, Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi bắn hạ chiến đấu cơ của Nga trên lãnh thổ Syria hôm 24/11.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Assad nói vụ việc cho thấy người tương nhiệm phía Thổ Nhĩ Kỳ, ông Recep Tayyip Erdogan, đã "mất lý trí" do sự tham gia của Nga làm thay đổi những gì đang bị đe dọa.

"Sự thất bại của ông Erdogan ở Syria, sự thất bại của các nhóm khủng bố của ông ta, đồng nghĩa với sự sụp đổ sự nghiệp chính trị của ông ấy," Tổng thống Assad nói.

Tin liên quan