Donald Trump có đi quá xa?

Donald Trump không phải là viên chức được bầu, thậm chí không phải là ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.

Vì thế đề nghị của ông muốn cấm người Hồi giáo vào Mỹ không có ý nghĩa thực tế.

Ta dễ có xu hướng bác bỏ nó như cử chỉ chơi trội của ông Trump nhằm tăng nhiệt độ tranh cử, giúp ông có thêm chú ý và vài điểm trong các thăm dò.

Đây là bình luận mới nhất trong một loạt bình luận cứng rắn lên án di dân và người Hồi giáo.

Nhưng tuyên bố lần này quá khích hơn, và đã khiến nhiều người giận dữ, gồm cả người trong đảng Cộng hòa và đáng để xem xét vì nhiều nguyên do.

Thứ nhất, tuyên bố của ông Trump, được người ủng hộ hoan nghênh tại một buổi diễn thuyết, chứng tỏ một điều về cử tri Mỹ.

Trump đang dẫn đầu trong đảng Cộng hòa, rất xa, và ông đi lên nhờ nói những câu như vậy.

Bản quyền hình ảnh Getty

Và nên nhớ đây không phải là tình cảm chỉ có ở Mỹ - ta nên tự hỏi Marine Le Pen sẽ suy nghĩ gì về kế hoạch mới nhất của ông Trump.

Thứ hai, phản ứng của các ứng viên đảng Cộng hòa thật đáng suy nghĩ. Thống đốc Chris Christie là người đầu tiên chỉ trích đề xuất cấm cửa của ông Trump.

Ông Marco Rubio gọi kế hoạch này là đáng phẫn nộ.

Sau những bình luận gây chia rẽ trước đây, các ứng viên Cộng hòa miễn cưỡng khi phải chỉ trích người đứng đầu. Nhưng lần này thì khác.

Ta phải tự hỏi liệu sắp tới, ứng cử viên có phải sẽ được đánh giá một phần dựa trên cách phản ứng về bình luận của ông Trump hôm nay.

Cho đến nay, mỗi lần các nhà bình luận dự đoán bình phẩm “đáng phẫn nộ” của ông Trump sẽ khiến ông đi quá xa, nhưng cử tri thì chỉ nghĩ ngược lại, và ông càng lên cao trong bảng thăm dò.

Sẽ thú vị để xem chuyện gì sẽ xảy ra lần này.

Tôi đã học ra sự rủi ro khi cứ dự đoán tương lai chính trị của ông Trump.

Tin liên quan