Mỹ điều máy bay do thám tới Singapore

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Máy bay do thám P-8 Poseidon của Hoa Kỳ

Hoa Kỳ cho hay sẽ điều máy bay do thám P-8 Poseidon tới hoạt động lần đầu ở Singapore.

Đây là hành động mới nhất trong loạt hoạt động quân sự của Hoa Kỳ nhằm đáp trả các yêu sách ngày càng mạnh bạo của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trong khi đó có tin Trung Quốc sẽ xây nhiều đường băng mới trên các đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Chiếc máy bay do thám của Hoa Kỳ do Boeing sản xuất sẽ thực hiện phi vụ ở Singapore trong vòng một tuần.

Các máy bay P-8 Poseidon đã hoạt động ở Nhật Bản và Philippines, và một số chuyến bay do thám cũng được thực hiện từ nước Malaysia láng giềng.

Thỏa thuận điều máy bay do thám, bên cạnh các lĩnh vực hợp tác khác như chống khủng bố, chống cướp biển và cứu trợ thiên tai, vừa được loan báo hôm thứ Hai 7/12 tại Washington sau cuộc họp giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter và người đồng nhiệm Singapore Ng Eng Hen.

Người ta trông đợi sẽ có các phi vụ P-8 nữa trong tương lai.

Mới đây truyền thông Nhật Bản cho hay hải quân nước này 'sẵn sàng' điều tàu chiến ra tuần tra tại Biển Đông nếu có lệnh.

Phó đô đốc Yasuhiro Shigeoka, chỉ huy trưởng Hạm đội Phòng vệ của Nhật Bản hôm 25/11 được tờ Mainichi Shimbun dẫn lời nói lực lượng phòng vệ biển của nước này sẵn sàng tham gia các hoạt động tuần tra "vào bất cứ lúc nào".

Đường băng ở Biển Đông

Website Today của Singapore hôm 7/12 đưa tin số đường băng trên các đảo mà Trung Quốc cải tạo cơi nới có thể sẽ tăng lên bốn chiếc.

Bắc Kinh đã đưa vào hoạt động một đường băng trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa, và hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng hai hoặc ba đường băng mới tại quần đảo Trường Sa.

Việc này, theo các chuyên gia, sẽ thay đổi mạnh cán cân quyền lực trong khu vực.

Bắc Kinh luôn khẳng định rằng các công trình trên đảo nhân tạo chỉ nhằm mục đích dân sự và tự vệ.

Ngoài đường băng trên đảo Phú Lâm dài 2,4 km, Trung Quốc đang xây đường băng hơn 3km trên Đá Chữ thập và một chiếc khác trên Đá Subi.

Cũng có tin một đường băng mới đang hình thành trên Đá Vành khăn.

Các đường băng này đều sẽ có thể sử dụng để hoạt động chiến đấu cơ.

Tin liên quan